ความพยายามที่จะแปลงให้โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตรวมเข้าด้ วยกันดูจะเป็นเทรนด์ของ "ผู้ผลิต" ในปีนี้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ผู้ผลิตชิปอย่างอินเทลที่พยายามชูธงว่าปีนี้เ ป็นปีแห่ง 2-in-1 ตลอดเวลา ส่วนทางด้านผู้ผลิตเองก็ตอบรับด้วยการออกโน้ตบุ๊กรุ่ นใหม่ๆ ที่เป็น 2-in-1 ออกมาจำนวนมาก นับแต่รุ่นที่แปลกไปเลยอย่าง Acer R7 มาจนถึงรุ่นที่ไม่แปลกมากแต่ก็ยังพยายามคอนเซ็ป 2-in-1 เอาไว้อย่างเช่น Lenovo Yoga สองสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้ Dell XPS 12 มาทดสอบจากทางอินเทล หลังจากเล่นอยู่พักใหญ่ก็ลองเอามาเล่าประสบการณ์กันไ ว้
XPS 12 นั้นที่จริงแล้วเป็นการอัพเกรดจากรุ่นปีที่แล้วที่มี รูปร่างภายนอกเหมือนกันแทบทั้งหมด แนวทางการออกแบบสำคัญคือหน้าจอที่ "หมุน" กลับออกไปด้านนอกได้ ทำให้สามารถใช้ XPS 12 เป็นแท็บเล็ตได้ด้วย

การอัพเกรดสำคัญในรุ่นใหม่ที่ออกมาในปีนี้คงมีอย่างเ ดียวคือมันใช้ซีพียูเป็น Haswell ทำให้อายุแบตเตอรี่ดีขึ้นมากและผลพลอดได้คือความร้อน ที่ลดลงมาก ผมไม่เคยใช้โน้ตบุ๊ก Ivy Bridge โดยตรงและ XPS 12 คือโน้ตบุ๊ก Haswell ตัวแรกที่ผมได้ทดลองเล่น การใช้งานวางบนตักเพื่อทำงานบนรถไฟฟ้าหรือสถานที่อื่ นก็รู้สึกว่ามันเย็นพอที่จะใช้งานได้นานๆ

พอร์ตของ XPS 12 นั้นถูกตัดไปค่อนข้างมาก พอร์ตแสดงผลภายนอกพอร์ตหลักคือ mini DisplayPort ส่วนนี้ต้องระวังการใช้งานว่าเหมาะกับการใช้งานจริงห รือไม่ โดยเฉพาะคนที่ต้องการนำเสนองานนอกสถานที่บ่อยๆ การใช้ DisplayPort โดยไม่มี VGA คงนับเป็นข้อเสียสำคัญ ส่วนถ้าคนมีจอภาพรุ่นใหม่ๆ
เรื่องอื่นคงไม่สำคัญมากเท่ากับการที่ XPS 12 เป็นเครื่อง 2-in-1 เท่าที่ผมใช้งานแล้วคงแบ่งความรู้สึกของความเป็น 2-in-1 ได้ตามนี้

  • Haswell ช่วยให้เครื่องเย็นลงมาก การจับถือหรือวางเครื่องบนตัก ไม่ค่อยเจอจุดที่ร้อนเกินไป
  • แนวทางการใช้จอหมุน มีข้อดีมากคือเมื่อมันเป็นโน้ตบุ๊ก มันจะเหมือนโน้ตบุ๊กปกติเลย ทำให้การใช้งานไม่รู้สึกแปลกเหมือน Acer R7 ไม่ต้องเจอข้อพับแบบแปลกๆ เหมือน Lenovo Yoga
  • ข้อมูลดูน่ากลัวเวลาหมุน ผมใช้ๆ แล้วก็กลัวทำเครื่องพัง ก้านหักพอสมควร นึกสภาพเวลาเรานั่งทำงานแล้วอยากพับจอลงมา ผมต้องใช้สองมือประคองก้านรอบจอแล้วค่อยๆ ดันให้หลุดออกมา
  • พอใช้งานเข้าจริงๆ ไม่พยายามทดสอบแล้ว ผมพบว่าตัวเองใช้ XPS 12 เป็นโน้ตบุ๊กตลอดเวลา ไม่ได้ใช้มันเป็น 2-in-1 อีกเลย

โดยรวมๆ ผมคิดว่าโน้ตบุ๊ก 2-in-1 ที่จะใช้งานเป็นเครื่อง 2-in-1 ได้จริงๆ คงต้องทำการบ้านเรื่องปรับโหมดไปมาให้ทำงานได้ง่ายกว ่านี้มาก แนวทางที่ผู้ผลิตพยายามนำเสนอยังต้องการการปรับปรุงอ ีกพอสมควร
อย่างไรก็ดี XPS 12 เป็น "โน้ตบุ๊ก" ที่ดี จอกระจกไม่สะท้อนมากนักแม้ผมจะใช้งานในพื้นที่ที่แสง เปลี่ยนไปมา มันมีทุกอย่างที่โน้ตบุ๊กสมัยใหม่มี ทั้งหน้าจอ Full HD, SSD, และ DisplayPort (และขาดพอร์ต VGA เช่นเดียวกับเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทั้งหลาย) ถ้าราคาไม่ต่างกับโน้ตบุ๊กปกติที่สเปคใกล้เคียงกันรุ ่นอื่นๆ การปรับเป็นแท็บเล็ตได้ก็อาจจะมองได้ว่าเป็นฟีเจอร์ท ี่มีไว้ก็ไม่เสียหาย
Dell,Intel
อ่านต่อ...