การค้นหาตำแหน่ง-พิกัดของอุปกรณ์พกพาในปัจจุบัน นอกจากการใช้ GPS โดยตรงแล้วยังมีเทคนิคการวิเคราะห์ตำแหน่งจาก Wi-Fi access point, สถานีฐานของมือถือ หรือหมายเลขไอพี โดยผู้ให้บริการค้นหาพิกัดอย่างกูเกิลหรือไมโครซอฟท์ จะเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้เพื่อใช้งานเวลาตรวจสอบพิกัด
ถึงแม้ว่าปัจจุบันบริการลักษณะนี้ (เช่น Google Location Services) จะสามารถใช้งานได้ฟรี แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าในอนาคตมันจะสามารถใช้งานได ้ฟรีต่อไป เพราะผู้ให้บริการทุกรายต่างก็เป็นบริษัทหวังผลกำไรด ้วยกันทั้งสิ้น
ค่าย Mozilla ในฐานะองค์กรไม่หวังผลกำไรจึงทำโครงการ Mozilla Location Services เป็นบริการลักษณะเดียวกันแต่การันตีว่ามันจะเป็นบริก ารสาธาณะที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ตลอดไป (ลักษณะเดียวกับ OpenStreetMap ของโลกแผนที่ออนไลน์)
เบื้องต้นข้อมูลของ Mozilla Location Services ยังมีน้อย (แผนที่) แต่ Mozilla ก็เชิญชวนให้คนทั่วไปช่วยกันแชร์ข้อมูล Wi-Fi access point เข้ามาเสริมฐานข้อมูลให้แข็งแกร่ง โดยผู้ใช้ Android สามารถติดตั้งแอพ MozStumbler เพื่อสแกนหา Wi-Fi รอบตัวและส่งกลับไปยัง Mozilla ได้
ผมลองเล่น MozStumbler ดูแล้วก็พบว่าทำงานได้ดีครับ ใครที่อยากช่วยให้ Mozilla Location Services มีข้อมูลพิกัดในไทยเยอะๆ และมั่นใจในการส่งข้อมูลพิกัดให้กับ Mozilla (ที่ภาพลักษณ์ดีในเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล) ก็อาจดาวน์โหลดแอพ (ต้องติดตั้งแบบ APK นอก Play Store) ไปเล่นแล้วกดส่งข้อมูลกลับไปได้ครับ (ระยะยาวคงต้องมาดูกันว่า Mozilla Location Services จะสามารถใช้ทดแทนบริการเชิงพาณิชย์ได้มากน้อยแค่ไหน)
ที่มา - Mozilla Services
Mozilla, Location-Based Service
อ่านต่อ...