ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในยุคที่สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตได้บุกเข้าตีตลาดมือถือแต่เดิมเสียจนกระเ จิง และก้าวขึ้นมาเป็นอุปกรณ์คู่กายมนุษย์ไป นอกเหนือจากฟังก์ชัน ฟีเจอร์ความสะดวกสบายที่สมาร์ทโฟนให้แล้ว การมาของเจ้าเครื่องมืออำนวยความสะดวกนี้ยังเปลี่ยนพ ฤติกรรมการใช้งานมือถือไปอย่างสิ้นเชิง จากเดิมที่ซื้อมือถือมาแล้วใช้ได้ยาวนานสี่ห้าปี ตัวเลขนี้ได้ลดลงอย่างน่าใจหาย ด้วยแรงกระตุ้นจากบรรดาผู้ผลิตที่แข่งกันเปิดตัวรุ่น ใหม่ทุกปี วันนี้จึงไม่แปลกเลยถ้าหากจะมีใครซักคนที่เปลี่ยนสมา ร์ทโฟนใหม่ทุกๆ ครึ่งปี
เมื่อเปลี่ยนสมาร์ทโฟนใหม่บ่อยๆ สิ่งที่ตามมาคือความยุ่งยากในการถ่ายโอนข้อมูลจากเคร ื่องเก่าไปสู่เครื่องใหม่ สำหรับคนที่เปลี่ยนไปใช้สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติก ารเดียวกัน การถ่ายข้อมูลพื้นฐานจะยังไม่ยุ่งยากมากนักเพราะผู้ผ ลิตระบบปฏิบัติจะมีระบบกลุ่มเมฆสำหรับเก็บข้อมูลไว้ซ ิงก์ลงเครื่องใหม่อยู่แล้ว แต่ก็จะเป็นข้อมูลพื้นฐานอย่างรายชื่อผู้ติดต่อ และการตั้งค่าต่างๆ ซึ่งกินพื้นที่หน่วยความจำไม่มาก ในขณะที่ข้อมูลที่ซับซ้อนขึ้นมาหน่อยอย่างภาพถ่าย เพลง ริงโทน และที่สำคัญสุดอย่างแอพ แม้ว่าจะสามารถแบ็คอัพไว้ได้ แต่ก็จัดการได้ยากมาก นี่ยังไม่รวมถึงการโอนข้อมูลข้ามระบบปฏิบัติการไม่ว่ าจะเป็นจาก iOS ไป Android หรือจาก Android ไป iOS ก็ล้วนแล้วแต่ยากจะจัดการข้อมูลให้เข้าที่ได้ แม้ว่าจะเป็นข้อมูลพื้นฐานก็ตาม เนื่องด้วยวิธีการเก็บข้อมูลที่ต่างกัน
ในสถานการณ์แบบนี้ โปรแกรมจัดการข้อมูลบนสมาร์ทโฟนอย่าง Moborobo จึงเข้ามาเติมเต็มการย้ายข้อมูลระหว่างระบบปฏิบัติกา รได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยการรองรับสองระบบปฏิบัติการหลักอย่าง iOS และ Android พ่วงมาด้วยฟีเจอร์อำนวยความสะดวกที่ไม่เพียงช่วยจัดก าร แต่ยังเฟ้นหาคอนเทนต์มาใส่เครื่องได้อีกด้วย สำคัญที่สุดคือฟรี ตั้งแต่การดาวน์โหลดตัวโปรแกรม ไปจนถึงคอนเทนต์ภายในโปรแกรมแทบทั้งหมด และในเวอร์ชันล่าสุดของ Moborobo ยังทำให้ผู้ใช้ชาวไทยสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ด้วยการเพิ่มอินเทอร์เฟซภาษาไทยเข้ามาในโปรแกรมแล้ว
เริ่มใช้งาน Moborobo ครั้งแรก
ก่อนจะเริ่มใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ของ Moborobo สิ่งแรกที่ต้องทำคือการเชื่อมต่อตัวสมาร์ทโฟนเข้ากับ โปรแกรมเสียก่อน ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ทำเพียงครั้งเดียว ครั้งหน้าโปรแกรมจะจดจำอุปกรณ์ชิ้นนั้นไว้ และเชื่อมต่อให้อัตโนมัติ
วิธีการเชื่อมต่อมีอยู่สองวิธี คือแบบใช้สายเสียบสมาร์ทโฟนเข้ากับพีซี ตัวโปรแกรมจะติดตั้งไดรเวอร์ก่อนเชื่อมต่อ **ผู้ใช้ Android ต้องเปิดโหมด USB Debugging** (อยู่ในเมนู Developer options) กับแบบไร้สายที่ให้ตัวสมาร์ทโฟนกับพีซีอยู่ในเครือข่ ายเดียวกัน และใช้โปรแกรม Mobo Daemon สแกน QR Code เพื่อเชื่อมต่อกับโปรแกรม
สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถใช้งาน Moborobo ได้นั้น ในเว็บไซต์ทางการระบุว่าเป็นสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตค่ายดังแทบทุกยี่ห้อ จากการทดสอบด้วยตัวเองพบว่าแม้แต่รอมปรับแต่งมาแล้วก ็ยังสามารถใช้งาน Moborobo ได้ครับ

เมื่อผ่านกระบวนการเชื่อมต่อครั้งแรกไปได้แล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าหลักของ Moborobo ที่จะแสดงข้อมูลต่างๆ ในตัวเครื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องเ ก่าไปสู่เครื่องใหม่กันครับ
ในหน้าหลักของ Moborobo นี้เป็นหน้าสำหรับเปลี่ยนภาษาตัวโปรแกรมด้วย โดยคลิกไปที่ปุ่มลูกศรลงที่มุมขวาบน และเลือกภาษาไทยครับ
โอนข้อมูลข้ามระบบปฏิบัติการง่ายๆ ปรับแต่งได้ตามใจ
ในหน้าหลักของ Moborobo หลังเชื่อมต่อสำเร็จแล้ว จะแสดงข้อมูลพื้นฐานตัวเครื่องตั้งแต่ชื่อ เวอร์ชัน Android หน่วยความจำทั้งหมด/ที่เหลืออยู่ รวมถึงข้อมูลต่างๆ ในตัวเครื่อง
ฟีเจอร์ที่เกริ่นกันมาแล้วอย่างการโอนข้อมูลข้ามระบบ ปฏิบัติการ เราก็จะมาลองใช้งานจริงกันว่าจะทำงานได้ดีแค่ไหน อ้างอิงจากการย้ายรายชื่อผู้ติดต่อจากแท็บเล็ต Android ข้ามค่ายไปแท็บเล็ตฝั่งตรงข้ามอย่าง iPad ครับ เริ่มต้นก็ดูกันที่แถบรายชื่อผู้ติดต่อด้านล่างมีจำน วนรายชื่ออยู่ 607 รายครับ

หลังจากนั้นกดมาที่แถบข้อมูลจะแสดงผลข้อมูลตั้งแต่รา ยชื่อผู้ติดต่อ (สามารถแก้ไขได้เลย) ข้อความในเครื่อง และรายการโทรศัพท์ภายในเครื่อง
อ่านต่อ...