การดักฟังของ NSA แม้จะมีข้อมูลตัวเลขออกมาว่า NSA ดังฟังจากผู้ให้บริการรายใดบ้างเป็นจำนวนเท่าใด แต่ที่ไม่ชัดเจนคือกระบวนการเหล่านี้ทำได้อย่างไร เพราะบริการอีเมลของกูเกิลนั้นให้บริการผ่าน SSL มาเป็นเวลานาน และเอกสารชุดล่าสุดที่เปิดเผยออกมาก็แสดงให้เห็นว่าก ระบวนการสำคัญคือการดักฟังการเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ข ้อมูลของกูเกิลและยาฮูเอง
ตัวเลขบันทึกของการดักฟังการเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ข้ อมูล ทำให้ NSA สามารถจัดเก็บ metadata ของการสื่อสารได้เพิ่มเติมกว่า 180 ล้านชุดในเวลา 30 วัน โดยโครงการ MASCULAR เป็นโครงการแยกไปจาก PRISM ที่พยายามดักฟังระหว่างผู้ใช้ทั่วไปที่กำลังเชื่อมต่ อเข้าไปยังผู้ให้บริการ
ทาง NSA ออกมาตอบ Washington Post โดยตรงว่ากระบวนการนี้ได้รับอนุมัติจากอัยการสูงสุด (Attorney General) แล้ว โดยกระบวนการจะลดความเป็นไปได้ที่จะดักฟังพลเมืองสหร ัฐฯ ให้น้อยที่สุดเพราะ NSA เป็นหน่วยงานข่าวกรองระหว่างประเทศ
ส่วนทางกูเกิลออกมาตอบว่า กังวลกับการดักฟังประเภทนี้มาระยะหนึ่งแล้ว และเป็นเหตุผลให้กูเกิลเข้ารหัสการส่งข้อมูลระหว่างศ ูนย์ข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ทางกูเกิลเองก็ตกตะลึงเมื่อรู้ข่าวว่า NSA ดังฟังการเชื่อมต่อระหว่างโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกส์ส่ วนตัวของกูเกิล
ที่มา - Washington Post

NSA, Google, Yahoo!, Privacy
อ่านต่อ...