ต่อจากข่าว Cisco ใจดีเตรียมปล่อยโค้ด H.264 เป็น open source ทางค่าย Mozilla ที่มีปัญหากับ H.264 ด้วยเหตุผลด้านค่าสิทธิการใช้งานมายาวนาน ก็ประกาศว่า Firefox จะรองรับ OpenH.264 ของ Cisco ในเร็วๆ นี้
Mozilla อธิบายว่าปัญหาของการใช้ H.264 คือต้องจ่ายเงินค่าใช้งานสิทธิบัตรให้กับ MPEG LA แต่เมื่อ Cisco ใจป้ำยอมจ่ายเงินส่วนนี้ให้แทน (ครอบคลุมถึงใครก็ได้ที่นำ OpenH.264 ไปใช้งาน ไม่เฉพาะ Firefox) ปัญหานี้จึงหมดไป
แนวทางของ Cisco คือแจกจ่ายทั้งซอร์สโค้ดและไบนารี (ใต้สัญญาอนุญาตแบบ BSD) ซึ่ง Firefox จะใช้วิธีดาวน์โหลดไฟล์ไบนารีมาติดตั้งในเครื่องของผ ู้ใช้อีกทอดหนึ่ง (เว้นแต่ว่าผู้ใช้ระบุว่าไม่ต้องการในหน้าตั้งค่า)
Mozilla ระบุว่า H.264 มีความสำคัญในการใช้งาน 2 ด้าน ได้แก่ เว็บวิดีโอ และการสื่อสารด้วย WebRTC อย่างไรก็ตาม Mozilla ก็ยืนยันว่าจะรองรับ codec แบบ VP8/WebM ต่อไปดังเดิม
ที่น่าสนใจคือ Mozilla ประกาศว่าจะพัฒนา codec สำหรับอนาคตระยะยาวในชื่อ Daala (เว็บไซต์) โดยตั้งเป้าให้มีคุณภาพการบีบอัดที่เหนือกว่าทั้ง H.265 และ VP9 แถมยังใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าสิทธิบัตร โครงการนี้ Mozilla ร่วมมือกับคนดังของโลก codec ฝั่งโอเพนซอร์สหลายราย ทั้งจากโครงการ Xiph, Ogg Vorbis/Theora, Opus และ Icecast
ที่มา - Mozilla Blog
ฝั่งของกูเกิลที่สนับสนุนโครงการ VP8/WebM อย่างเต็มที่ ก็ระบุว่าการเปิดซอร์สของ Cisco ไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อแนวทางของ Chrome เพราะโครงการ VP8 ถือเป็น codec ฟรีที่มีคนสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ และกูเกิลก็หวังว่าชุมชน IETF จะโหวตค้านการใช้ H.264 ที่เป็น codec แบบคิดเงินและกีดขวางพัฒนาการของนวัตกรรมบนโลกอินเทอ ร์เน็ต
ที่มา - GigaOm
Firefox, Codec, H.264, Cisco, WebM, Google, Chrome
อ่านต่อ...