หลังจากการมาของ Galaxy Round สมาร์ทโฟนจอโค้งตัวแรกของซัมซุงที่ทำออกมาขายจริง ก็มีคนตั้งคำถามว่าหน้าจอโค้งนั้นให้อะไรกับสมาร์ทโฟ นบ้าง ตอนนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าจออย่าง DisplayMate มาทดสอบหน้าจอโค้งของ Galaxy Round แล้ว
DisplayMate บอกว่าหน้าจอโค้งของ Galaxy Round นั้นโดยสเปคแล้วเหมือนกับหน้าจอของ Galaxy Note 3 ต่างกันแค่รูปทรงเท่านั้น เดี๋ยวมาดูกันว่าหน้าจอที่โค้งขึ้นจะมีผลดีอะไรกับกา รใช้งานบ้างครับ
มาดูกันที่ข้อมูลหน้าจอก่อน ความโค้งของหน้าจอ Galaxy Round นั้นไม่ได้มีรัศมีความโค้งมากนัก เมื่อวางในแนวราบขอบซ้ายขวาสูงกว่าตรงกลางหน้าจอเพีย ง 2.66 มม. เท่านั้น แต่การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยนี้กลับทำให้หน้าจอของ Galaxy Round นั้นมีอัตราการสะท้อนแสงต่ำกว่าสมาร์ทโฟนอื่นอย่างมา ก ทีมทดสอบของ DisplayMate ใช้วิธีการปิดหน้าจอ และเดินไปตามสภาพแวดล้อมที่มีแสงต่างๆ กันทั้งในร่ม และกลางแจ้ง ผลปรากฏว่าหน้าจอโค้งแบบนี้สามารถตัดแสงสะท้อนจากภาย นอกได้ทั้งด้านข้าง และแสงสะท้อนแนวตรงที่ลดลงเนื่องจากพื้นที่สะท้อนแสง แคบกว่าหน้าจอแบน และต้องไม่ลืมว่าแต่เดิมหน้าจอของ Galaxy Round ก็มีอัตราการสะท้อนต่ำกว่า 5% อยู่แล้ว (เพราะใช้หน้าจอเดียวกันกับ Galaxy Note 3)
อีกปัจจัยนึงที่ทำให้แสงสะท้อนน้อยลงเนื่องมาจากการผ ลิตหน้าจอยืดหยุ่นเองก็มีส่วนด้วย โดยหน้าจอแบบนี้มีเลเยอร์น้อยชั้นกว่าหน้าจอทั่วไป ไม่มีชั้นกระจกเหมือนหน้าจอปกติ และใช้พลาสติกเข้ามาแทน ซึ่งจะไม่ใส่สะท้อนแสงเหมือนกับกระจก ปิดท้ายด้วยส่วนที่ไม่เกี่ยวกับการสะท้อนแสงคือทั้งห มดที่รวมมานี้ทำให้หน้าจอยืดหยุ่นนั้นโดดเด้งจากตัวเ ครื่องมากกว่า
การที่แสงสะท้อนบนหน้าจอลดลงนอกจากจะทำให้ผู้ใช้ดูหน ้าจอได้ง่ายขึ้นแล้ว ตัวเครื่องเองก็ไม่ต้องเร่งความสว่างมากสู้กับแสงภาย นอกมากนัก ด้วยวิธีนี้ทำให้ลดการบริโภคแบตเตอรี่ไปได้อีกทางด้ว ย
แม้ตอนนี้ Galaxy Round เองจะยังวางขายแค่ในเกาหลีใต้เท่านั้น เนื่องจากไม่สามารถผลิตหน้าจอได้มากพอแก่การขยายตลาด แต่ถ้าสามารถผลิตได้มากขึ้น ซัมซุงมีแผนจะพาสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไปขายต่างประเทศด้วย ครับ
ที่มา - DisplayMate
Display, Galaxy Round, Samsung
อ่านต่อ...