เนื่องในโอกาสที่ PS4 ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการทั้งในยุโรป และอเมริกาเหนือในเดือนพฤศจิกายนนี้บล็อกทางการของ PlayStation ได้ปล่อย FAQ ของ PS4 ชุดใหญ่ออกมาแล้ว โดยครอบคลุมถึงฟีเจอร์ของ PS4 ที่ทำได้ และยังทำไม่ได้ในช่วงแรกของการวางขายด้วย
เริ่มต้นกันที่ตัวเครื่อง PS4 จะมาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ความจุ 500GB ขนาดของถาดใส่ฮาร์ดดิสก์อยู่ที่ 9.5 มม. แต่สามารถใช้กับฮาร์ดดิสก์ขนาด 12.5 มม. ได้ด้วย จากขนาดถาดดังกล่าวจึงสามารถเปลี่ยนเป็นฮาร์ดดิสก์ลู กใหญ่สุดที่ 1.5TB น่าเสียดายที่ตัวเครื่องไม่รองรับการเชื่อมต่อกับฮาร ์ดดิสก์แยก ในกล่องมีจอย DUALSHOCK 4, หูฟังแบบโมโนสำหรับแชทในเกม สาย HDMI ยาว 2 เมตร และสายไฟต่อตรงเข้าตัวเครื่อง ไม่ต้องใช้อแดปเตอร์แยก ตัวเครื่อง PS4 หนัก 2.8 กิโลกรัม
สำหรับความละเอียดหน้าจอที่รองรับ PS4 รองรับสูงสุดที่ 1080p ส่วนความละเอียดสูงกว่าอย่าง 4K นั้นยังอยู่ในระหว่างตัดสินใจ ตีเป็นว่าในตอนนี้ตัว PS4 ยังไม่รองรับ 4K ส่วนการรองรับการแสดงผลแบบสามมิตินั้นตัวเครื่องรองร ับแต่แรก แม้ว่าจะยังไม่มีเกมสามมิติในช่วงแรกก็ตาม สำหรับเกมที่วางขายวันแรกนั้นมีทั้งสิ้น 22 เกม ทุกเกมมีให้ดาวน์โหลดแบบดิจิทัลพร้อมกับแบบกล่อง
การเล่นเกมบน PS4 สามารถทำได้ทั้งผ่านแผ่นบลูเรย์ และแบบดิจิทัลดาวน์โหลด สำหรับการเล่นแบบแผ่นตัวเครื่องจะแคชข้อมูลไว้ในฮาร์ ดดิสก์บางส่วนเพื่อให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล สำหรับลูกค้าที่ต้องการดูหนังด้วยแผ่นบลูเรย์ต้องอัพเดตระบบก่อน ระหว่างดาวน์โหลดสามารถเล่นเกมได้ทันที แต่ถ้าใครต่ออินเทอร์เน็ตไม่ได้ สามารถติดต่อศูนย์บริการลูกค้าเพื่อขอรับแผ่นลงทะเบี ยนใช้งานแบบออฟไลน์ได้ (บางประเทศเท่านั้น)
สำหรับผู้เล่นที่ต้องการเล่นเกมของตัวเองบน PS4 ของคนอื่นสามารถทำได้ด้วยการล็อกอินผ่านไอดี PSN ซึ่งจะสามารถเข้าถึงคลังเกมของตัวเองได้ ข้อจำกัดคือไม่สามารถล็อกอินพร้อมกันเกินหนึ่งเครื่อ งได้ และเมื่อล็อกเอาท์ ตัวเกมของบัญชีนั้นจะไม่สามารถเล่นได้อีก ตัวข้อมูลในเครื่องไม่สามารถโอนย้ายได้ด้วยตัวเอง ต้องดาวน์โหลดใหม่ทุกครั้งที่ย้ายเครื่องนั่นเอง
สำหรับคนที่ต้องการใช้งาน PS4 เป็นศูนย์รวมความบันเทิงในบ้านคงต้องรอเสียหน่อย เพราะตอนนี้ยังไม่รองรับ DLNA รวมถึงไม่สามารถเล่นไฟล์ .mp3 ในตัวได้ อย่างไรก็ตามทีมพัฒนารับทราบเรื่องนี้ไปแล้ว
สำหรับภูมิภาคอเมริกาเหนือที่วางขายก่อน จะมีบางฟีเจอร์ที่ยังใช้ไม่ได้อยู่สามฟีเจอร์หลักอย่ างการให้เพื่อนช่วยเล่นผ่านอินเทอร์เน็ต, โหมด Suspend และการรองรับหูฟังไร้สาย
ข้ามมาถึงฝั่งบริการออนไลน์ ในช่วงแรก PSN จะเปิดให้ใช้ชื่อจริงของผู้เล่นเท่านั้น ซึ่งสามารถดึงข้อมูลจากเฟซบุ๊กได้ทั้งชื่อ และรูปภาพ แต่ยังมีตัวเลือกสำหรับแสดงชื่อไอดีแทนอยู่ ส่วนวิธีการจัดการนั้นเหมือนกับบน PS3 ทุกประการ และมีบัญชีย่อยในเครื่องเหมือนเดิม
แม้ว่า PS4 จะออกตัวแต่แรกแล้วว่าไม่รองรับการเล่นเกมแพลตฟอร์มก ่อนหน้า แต่บางเกมที่เคยออกกับ PS3/PS Vita สามารถโอนมายัง PS4 ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่นเดียวกับเกมดังที่ออกปลายยุค PS3 สามารถอัพเกรดมาเป็นรุ่น PS4 ได้ในราคาย่อมเยา รวมถึงการเล่นออนไลน์ร่วมกับระหว่าง PS3 และ PS4 ในเกมที่ออกทั้งสองแพลตฟอร์มนั้นเป็นไปได้ในทางเทคนิ ค แต่เอาเข้าจริงก็ขึ้นอยู่กับนักพัฒนาว่าต้องการรองรั บหรือไม่
ที่มา - PlayStation Blog
PS4, PlaySTation, Games, Sony
อ่านต่อ...