ตำรวจสหรัฐอเมริกากำลังจะเริ่มใช้เครื่องมือตัวใหม่ท ี่ชื่อ StarChase ซึ่งเป็นอุปกรณ์ติดตามรถยนต์คนร้ายด้วยสัญญาณ GPS ซึ่งจะช่วยให้การไล่จับคนร้ายทำได้อย่างมีประสิทธิภา พยิ่งขึ้น
StarChase เป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่มีชื่อเดียวกัน มีลักษณะเป็นตัวส่งสัญญาณ GPS รูปร่างทรงกระบอกขนาดประมาณกระป๋องเครื่องดื่มขนาดเล ็ก โดยตัว StarChase สามารถเกาะติดกับตัวถังรถยนต์เป้าหมายได้ ทั้งนี้ในการใช้งานจะมีเครื่องยิง StarChase ติดตั้งอยู่บริเวณกระจังหน้ารถตำรวจ โดยตำรวจสามารถสั่งการจากภายในรถเพื่อยิง StartChase ไปเกาะติดรถยนต์เป้าหมายที่แล่นอยู่ด้านหน้า
ข้อมูลตำแหน่งที่ StarChase ส่งกลับมาให้ตำรวจ จะถูกส่งผ่านทางเว็บของ StarChase ทำให้ตำรวจสามารถติดตามการเคลื่อนที่ของเป้าหมายผ่าน ทางคอมพิวเตอร์ได้โดยสะดวก ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากอันตรายของการขับรถไล่ล่าผ ู้ร้ายบนท้องถนน
ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ คือในปัจจุบันกฎหมายของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันกำหนดว ่าการติดตั้งอุปกรณ์ระบุตำแหน่งด้วย GPS บนยานพาหนะจำเป็นต้องได้รับหมายศาลก่อน จึงก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันถึงความเหมาะสมเรื่อง การใช้งาน StarChase อยู่ในขณะนี้
ในช่วงแรกนี้ StarChase จะยังคงมีราคาค่อนข้างสูงที่ราคาชิ้นละ 250 ดอลลาร์ แต่หากมีการนำอุปกรณ์ตัวนี้มาใช้งานจริงกับงานตำรวจ เชื่อว่าจะทำให้ราคาลดลงมาอีกมาก
ที่มา - The Verge

Geolocation, GPS
อ่านต่อ...