เป็นธรรมเนียมของสินค้าแอปเปิลที่หลังวางขายจะต้องถู กแยกชิ้นส่วนเพื่อหาต้นทุนการผลิต และตอนนี้แท็บเล็ตรุ่นใหญ่ตัวใหม่อย่าง iPad Air ก็ถูกประเมินต้นทุนโดย IHS Suppli เป็นที่เรียบร้อย
เริ่มต้นกันที่ต้นทุนรวมโดยประเมิน iPad Air ต้นทุนทั้งหมดอยู่ที่ 274 เหรียญ (ประมาณ 8,500 บาท) ในรุ่นถูกสุด และ 361 เหรียญในรุ่นแพงสุด เทียบกับรุ่นก่อนหน้าแล้ว iPad Air ถูกกว่าถึง 42 เหรียญด้วยกัน
ชิ้นส่วนที่แพงสุดของ iPad Air ยังคงเป็นหน้าจอที่ต้นทุน 90 เหรียญ (ผลิตโดยแอลจี และซัมซุง) รองมาเป็นส่วนควบคุมหน้าจอสัมผัสที่ 43 เหรียญ และชิปของ Qualcomm แพคมากับโมเด็ม LTE ต้นทุนอยู่ที่ 32 เหรียญ สำหรับชิป A7 นั้นต้นทุนอยู่ที่ 18 เหรียญ ซึ่งถูกลงจากรุ่นก่อนหน้าเช่นกัน
ในการแกะเครื่องครั้งนี้ยังพบความเปลี่ยนแปลงของหน้า จอจากรุ่นก่อนหน้า โดยหน้าจอของ iPad Air นั้นบางลงจาก 2.23 มม. เหลือ 1.8 มม. เพราะว่าแอปเปิลลดความหนาของหน้าจอด้วยการลดชั้นกระจ กลงหนึ่งชั้น รวมถึงลดจำนวนโมดูล LED จากรุ่นก่อนหน้า 84 ตัว เหลือเพียง 36 ตัวใน iPad Air ซึ่งคาดกันว่าโมดูล LED น้อยลงเพราะว่าโมดูลตัวใหม่สว่างกว่า และแอปเปิลเองก็เพิ่มฟิล์มสำหรับกระจายแสงจากตัวโมดู ลได้ดีขึ้นอีกด้วย
ที่มา - AllThingsD

IHS iSuppli, iPad Air, Apple
อ่านต่อ...