เรื่องมีอยู่ว่า มีหนังสือประวัติการสร้างบริษัท Amazon และผู้ก่อตั้ง Jeff Bezos เพิ่งออกวางจำหน่ายเมื่อไม่นานมานี้ หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า The Everything Store: Jeff Bezos and the Age of Amazon และแน่นอนว่าสามารถสั่งซื้อได้จาก Amazon ตามลิงก์ข้างต้น
หนังสือเล่มนี้อยู่ในระบบของ Amazon ที่เปิดให้คนมาคอมเมนต์หรือรีวิวหนังสือได้ ซึ่งก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่ที่ไม่ธรรมดาจนเป็นข่าวคือมี MacKenzie Bezos ภรรยาของ Jeff Bezos (ซึ่งก็ประกอบอาชีพเป็นนักเขียน) มาให้คอมเมนต์ด้วย แถมให้คะแนน 1 ดาวเท่านั้น
คอมเมนต์ของ MacKenzie ระบุว่าเธออยากจะชอบหนังสือเล่มนี้ แต่ทำไม่ได้เพราะข้อมูลในหนังสือมีผิดเพี้ยนไปจากควา มเป็นจริงหลายอย่าง เช่น หนังสือระบุว่า Jeff อ่านหนังสือนิยายชื่อ Remains of the Day ก่อนตั้งบริษัทและเป็นแรงบันดาลใจให้เขาออกมาเปิดบริ ษัทเอง แต่ในความเป็นจริง Jeff อ่านหนังสือนี้หลังเปิดบริษัทไปแล้วหนึ่งปีเต็ม
ด้านผู้เขียนหนังสือคือ Brad Stone (ซึ่งเป็นนักเขียนของนิตยสาร Businessweek) ก็ออกมาตอบโต้ว่าเขาทำงานด้านสื่อสารมวลชนมา 20 ปี เขียนหนังสือมาหลายเล่มแต่ก็ไม่เคยมีใครมาวิจารณ์เขา ในลักษณะนี้มาก่อน
ในการเขียนหนังสือเล่มนี้ เขาหาข้อมูลโดยสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับ Amazon มากกว่า 300 คน ทั้งพนักงานปัจจุบัน อดีตพนักงาน พันธมิตร คู่แข่ง ลูกค้า ฯลฯ ดังนั้นเขาคิดว่าเขาทำงานหาข้อมูลเต็มที่แล้ว แต่ถ้ามีข้อเท็จจริงบางเรื่องที่รู้กันเฉพาะแค่ Jeff กับ MacKenzie กันแค่สองคน และอยากแก้ไขก็ช่วยส่งมาให้เขาด้วย - Businessweek
ฝั่งของบริษัท Amazon เองก็ออกมาแถลงสั้นๆ ว่าบริษัทอำนวยความสะดวกให้ Brad Stone สัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหลายคน ซึ่ง Brad ก็ไม่ได้ใช้โอกาสนี้ในการตรวจสอบข้อมูลที่เขามี และเขาก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลให้กับทาง Amazon มากนักว่าเขียนเรื่องอะไรไปในหนังสือบ้าง ทำให้บริษัทไม่มีโอกาสตรวจสอบว่าข้อมูลในหนังสือถูกต ้องแค่ไหน
Brad Stone ตอบกลับ Amazon ว่าเขาตรวจสอบข้อมูลกับแหล่งข่าวอย่างละเอียด แต่ทาง Amazon ไม่เปิดโอกาสให้เขาเข้าไปพูดคุยกับตัวของ Jeff Bezos โดยตรงต่างหาก - Business Insider
ความเห็นของคนกลางคือ Shel Kaphan อดีตพนักงานคนแรกของ Amazon (ที่รู้เห็นกระบวนการสร้างบริษัทในช่วง 5 ปีแรก) เข้ามาให้คะแนนรีวิวหนังสือ 4/5 ดาว โดยเขาบอกว่าตอนแรกไม่คิดจะมารีวิวหรอก แต่เมื่อเห็นรีวิวในเชิงลบของ MacKenzie รวมถึงรีวิวของอดีตพนักงานคนอื่นๆ ก็เลยอยากรีวิวบ้าง โดยเขาให้ความเห็นว่าข้อมูลของ Brad Stone นั้นถูกต้องและแม่นยำกับสิ่งที่เขาพบเห็น แม้จะมีข้อมูลบางอย่างผิดเพี้ยนไปบ้างแต่ก็ในจุดเล็ก ๆ เท่านั้น - AllThingsD
ส่วนตัวของ Jeff Bezos ยังนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหวอยู่ครับ
ที่มา - CNET
Jeff Bezos, Amazon
อ่านต่อ...