กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างให้กับ Google Maps เวอร์ชันเดสก์ท็อป
อย่างแรกคือคนที่ใช้ Google Maps เวอร์ชันเก่าคงจำไอคอนมนุษย์ตัวเหลือง Pegman ที่ลากไปวางบนแผนที่เพื่อเข้าโหมด Street View ได้ แต่หลังจากกูเกิลเปิดตัว Google Maps โฉมใหม่ที่ฟีเจอร์หลายอย่างหายไป เจ้า Pegman ก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ถูกตัดออกไปด้วย (แม้จะยังเข้าโหมด Street View ได้อยู่เหมือนเดิม)
วันนี้กูเกิลเอาเจ้า Pegman กลับคืนมาแล้ว แต่ตำแหน่งจะเปลี่ยนไปจากเดิมที่อยู่มุมซ้ายบน ก็มาอยู่มุมล่างขวา (ข้างคำว่า Explore) แทน ซึ่งเมื่อเรากดปุ่ม Pegman ก็จะเห็นจุดสีเหลืองบนแผนที่เพื่อระบุตำแหน่งที่มีภา พ Street View เหมือนกับของเดิม


ฟีเจอร์อย่างที่สองเป็นการเพิ่มไอคอน "Earth Tours" เข้ามาในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อบ่งบอกว่าพื้นที่ใดบ้างสามารถดูแผนที่ 3 มิติได้ผ่านเอนจิน Google Earth (ซึ่งก็ต้องผ่าน WebGL อีกที ทำให้เบราว์เซอร์บางตัวยังดูไม่ได้ แต่ Chrome ใช้ได้)

ฟีเจอร์ที่สามคือการแสดงภาพตัวอย่างถนนว่าหน้าตาเป็น อย่างไร ช่วยให้เวลาวางแผนการเดินทางไปยังถนนที่เราไม่เคยไปม าก่อนง่ายขึ้นมาก ภาพถนนเหล่านี้ดึงมาจาก Street View (ซึ่งมีอยู่แล้ว) เพียงแต่แสดงเพิ่มเป็น thumbnail ขนาดเล็กให้ในหน้าการวางแผนเส้นทาง

ฟีเจอร์อย่างสุดท้ายคือเริ่มแสดงข้อมูลอุบัติเหตุจรา จรแบบเรียลไทม์จาก Waze บน Google Maps เวอร์ชันเดสก์ท็อปแล้ว จากที่แสดงเฉพาะเวอร์ชันบนมือถือมาก่อนหน้านี้

ปิดท้ายด้วยวิดีโอรวมฟีเจอร์ของ Google Maps เวอร์ชันใหม่ครับ (บางฟีเจอร์ก็มาจากข่าวที่เคยประกาศไปแล้ว)

ที่มา - Google Lat Long
Google Maps, Google Street View, Waze, Location-Based Service, Google
อ่านต่อ...