ถ้ายังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ Sony เคยหยิบเครื่องอ่านอีบุ๊กหน้าจอขนาด 13.3" ที่มาพร้อมกับปากกามาให้ดูกัน แต่ตอนนั้นยังไม่บอกทั้งราคา และวันขาย ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาแล้วครับ
แม้จะยังไม่รู้ว่าสรุปแล้ว Sony จะเรียกอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่าอะไร แต่วันวางขายก็ออกมาแล้วเป็นวันที่ 3ธันวาคม ด้วยราคาเปิดตัวที่ 100,000 เยน (ประมาณ 32,000 บาท)
ฟีเจอร์เด่นๆ ของเครื่องอ่านอีบุ๊กตัวนี้คือหน้าจอขนาด 13.3" ความละเอียด 1600x1200 พิกเซล ใหญ่พอกับกระดาษ A4 แต่บางเพียง 6.8 มม. และเบาเพียง 358 กรัมเท่านั้น ตัวหน้าจอรองรับการสัมผัสด้วยระบบเหนี่ยวนำไฟฟ้าด้วย การทำงานคู่กับสไตลัสที่มาด้วยกัน สามารถเขียนได้ราวกับกระดาษจริงๆ ด้วยผิวสัมผัสแบบสาก และใช้ฟิล์มแทนกระจกทำให้ปากกาไม่ดูลอยจากหน้าจอ
ด้วยราคาขนาดนี้ คงเดากันได้ว่าเจ้าเครื่องนี้ไม่ได้ทำมาจับกลุ่มเป้า หมายนักเรียนอย่างที่คาดกันไว้แต่แรก แต่เป็นกลุ่มธุรกิจที่ต้องใช้เอกสารจำนวนมากระหว่างก ารประชุม และต้องการโน้ตได้เสียมากกว่า
นอกจากเปิดตัวเครื่องแล้ว Sony ยังเผยโซลูชันสำหรับกระจายเอกสารไปยังเครื่องอ่านอีบ ุ๊กด้วยการอัพโหลดเอกสารขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ และกระจายไปยังเครื่องอ่านฯ แบบไร้สาย โดยยังรองรับ PDF เท่านั้น
ที่มา - Sony Japan

Sony, e-paper, e-book, Sony Reader
อ่านต่อ...