ต่อจาก NVIDIA เปิดตัวแท็บเล็ตแบรนด์ตัวเอง Tegra Note หน้าจอ 7 นิ้วพร้อมปากกา ล่าสุดสินค้าเริ่มเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าในหลายประเ ทศแล้ว
เว็บไซต์หลายแห่งก็เริ่มรีวิว Tegra Note 7 กันบ้างแล้ว โดยเว็บไซต์ Android Community ทดสอบฮาร์ดแวร์รุ่นขายในสหรัฐ (โดยบริษัท EVGA) ให้ความเห็นว่าวัสดุของ Tegra Note 7 ดูราคาถูกไปหน่อย หน้าตาก็กลางๆ ไม่ถึงกับโดดเด่นนัก แต่จุดเด่นของการออกแบบคือวางลำโพงไว้ด้านหน้าทำให้เ สียงดัง
ส่วนจุดขายเรื่องปากกาสไตลัส NVIDIA ใช้แนวทางที่ต่างไปจากซัมซุงที่วาง digitizer ซ้อนไว้ใต้จอ ซึ่งมีข้อดีคือแม่นยำแต่ก็ทำให้ต้นทุนราคาแพง ส่วนแนวทางที่ NVIDIA เลือกนั้นใช้ปากกาธรรมดา (passive stylus) แต่เพิ่มเทคโนโลยีประมวลผล DirectStylus ของตัวเองเข้ามา เพื่อแยกแยะการกดของปากกาออกจากมือของผู้ใช้ ผลที่ได้ออกมาดี สามารถแยกแยะแรงกดได้หลายระดับ

ฝั่งของซอฟต์แวร์ NVIDIA เลือกใช้ Android 4.2 ที่ไม่ปรับแต่งใดๆ ยกเว้นเพิ่ม Tegra Zone และแอพสำหรับปากกามาอีก 2 ตัวเท่านั้น บริษัทสัญญาว่าจะอัพเดต 4.3 ในเดือนธันวาคม และเริ่มงานพัฒนา 4.4 แล้ว ทีมพัฒนาระบบซอฟต์แวร์นั้นเป็นทีมเดียวกับ SHIELD ทำให้กระบวนการพัฒนาทำได้เร็ว และใช้โค้ดร่วมกันได้เยอะ
นอกจากนี้ NVIDIA ยังออกแบบซอฟต์แวร์ให้ใช้ร่วมกับจอยเกมได้เป็นอย่างด ี บริษัทระบุว่าสามารถใช้จอยควบคุมส่วนต่างๆ ของอินเทอร์เฟซได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องแตะบนหน้าจอเลย
ในอนาคต Tegra Note 7 ยังจะได้ฟีเจอร์ด้านกล้องถ่ายรูปเพิ่มคือ Always On High Dynamic Range (AOHDR) ซึ่งเป็นการถ่ายภาพแบบ HDR ด้วยภาพเพียงภาพเดียว ไม่ต้องถ่ายเป็น 3 ภาพแยกตามความสว่างแล้วนำมารวมกันแบบ HDR ในอดีต ส่วนอายุแบตเตอรี่อยู่ได้นาน 9 ชั่วโมงถ้าเล่นวิดีโอต่อเนื่อง
โดยรวมแล้ว Android Community ให้ความเห็นว่า Tegra Note 7 อาจยังไม่ดีเท่ากับ Galaxy Note 8.0 ของซัมซุงในหลายๆ เรื่อง แต่ถ้าพิจารณาราคาของมัน 199 ดอลลาร์ก็ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก
ที่มา - NVIDIA, Android Community
NVIDIA, Tegra 4, Tablet
อ่านต่อ...