ไมโครซอฟท์จัดงานเปิดตัว Visual Studio 2013, .NET 4.5.1, Team Foundation Server 2013 และอัพเดต Visual Studio 2012 Update 4 อย่างเป็นทางการ (รายละเอียดของ VS2013 ว่ามีอะไรใหม่ ย้อนดูในข่าวเก่า)
สิ่งที่เป็นของใหม่จริงๆ ในงานนี้กลับเป็นการเปิดตัว Visual Studio Online บริการกลุ่มเมฆสำหรับการพัฒนาโปรแกรม ถือเป็นส่วนขยายของ Visual Studio ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต (ลักษณะเดียวกับ Office.com ที่เป็นส่วนต่อขยายของ Microsoft Office มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว)

Visual Studio Online เป็นชื่อรวมๆ ของบริการหลายอย่างที่เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรม ที่เปิดตัวตอนนี้ได้แก่

  • Hosted Source Control มันคือการเอา Team Foundation Version Control ไปรันบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์แล้วคิดเงินแบบ "เช่าใช้" ไมโครซอฟท์ยังมี Git เป็น source control ให้เลือกด้วย (จะเรียกว่าเป็น GitHub เวอร์ชันองค์กรก็พอได้)
  • Work Items and Agile Planning บริการด้านการจัดการโครงการด้วยเทคนิค agile
  • Hosted Build Service เป็น build service หรือการคอมไพล์โปรแกรมบนเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ ช่วงนี้ไมโครซอฟท์จัดโปรโมชั่นทดลองใช้งานฟรี บัญชีละ 60 นาที (นับตามเวลาคอมไพล์) ต่อเดือน
  • Elastic Load Test Service บริการด้านการทดสอบโปรแกรมโดยจำลองโหลดหนักๆ
  • Application Insights บริการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของแอพ ว่าทำงานราบรื่นดีไหมเมื่อเผชิญกับโหลดจริงๆ (หน้าตาตามภาพ) ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นพรีวิว และรองรับเฉพาะแอพที่เขียนด้วย .NET/Java เท่านั้น


ฟีเจอร์เด็ดอีกอย่างของ Visual Studio Online คือตัวแก้ไขโค้ดเวอร์ชันเว็บแอพ ทำงานผ่านเบราว์เซอร์ได้เลย (cloud IDE) ตอนนี้มันยังมีชื่อเรียกเป็นโค้ดเนมว่า "Monaco" และยังอยู่ในสถานะพรีวิวเท่านั้น
ไมโครซอฟท์อธิบายว่าไม่ได้ตั้งใจพัฒนา Monaco ให้มาแข่งกับ VS2013 ตัวเต็ม แต่เน้นการแก้ไขงานง่ายๆ เล็กๆ สำหรับโค้ดที่รันอยู่บนกลุ่มเมฆเป็นหลัก
เอนจินการทำงานของ Monaco นำบางส่วนมาจากบริการลักษณะเดียวกันของไมโครซอฟท์คือ Office 365 "Napa" (ตัวสร้างแอพสำหรับ Office 365) และตัวแก้ไขไฟล์ออนไลน์ของ SkyDrive
เบื้องต้น Monaco เปิดให้ทดสอบแล้ว โดยยังใช้ได้กับการแก้ไขไฟล์เว็บไซต์ที่อยู่บน Azure Websites เท่านั้น (ใครอยากเห็นหน้าตาของ Monaco ละเอียด ดูวิดีโอได้จากเว็บ Channel 9 ของไมโครซอฟท์)


ที่มา - Somasegar

อ่านต่อ...