หลังจากตอนงาน IFA 2013 ทาง Sony ได้มีการเปิดตัวสินค้ากลุ่มใหม่ซึ่งเรียกว่า High Resolution Audio หรือสินค้าที่รองรับการบันทึกและเล่นไฟล์เสียงความละ เอียดสูงกว่าความละเอียดที่ใช้ในแผ่นซีดีเพลงในปัจจุ บัน
พอดีตัวผมเองได้รับเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัวสำหรับสื่อ มวลชนและร้านค้าเมื่อวานนี้ ก็เลยได้มีโอกาสไปลองจับ ลองเล่น WALKMAN ที่รองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงทั้ง 2 ตัวนี้ครับ
WALKMAN F880
WALKMAN F880 เป็นการต่อยอดความสำเร็จของ WALKMAN Z1000 และ F800 ซึ่งเป็น WALKMAN รุ่นแรก ๆ ของบริษัทที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

ตัวเครื่องยังคงงานออกแบบเดิมของรุ่น F800 เอาไว้ คือเป็นบอดี้อลูมิเนียม แต่ด้านหน้าที่เมื่อก่อนกระจกปิดไม่ทั้งหมดด้านหน้า เป็นปิดหมดด้านหน้าแทน ขนาดของเครื่องใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อย เพราะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 4 นิ้ว
ด้านบนของตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิด - ปิดหน้าจอ ส่วนด้านข้างจะมีปุ่มเพิ่ม - ลดเสียง และปุ่มควบคุมการเล่นเพลง

ด้านหลัง ส่วนบนจะเป็นตำแหน่งของเสาอากาศ WLAN, Bluetooth และ NFC ลำโพงของตัวเครื่องได้ถูกย้ายจากตำแหน่งด้านล่างของเ ครื่อง มาซ่อนอยู่ในบริเวณโลโก้ WALKMAN แทน
ส่วนข้างล่างจะมีรูร้อยสายคล้อง พอร์ต WM-Port สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ รองรับ USB OTG สามารถเชื่อมต่อกับแอมป์หูฟังตัวอื่น ๆ ได้ และแจ็ค 3.5 มม. สำหรับเสียบหูฟัง
WALKMAN F880 มาพร้อมกับตัวประมวลผล Digital Noise Canceling ภายใน สำหรับตัดเสียงรบกวนภายนอก โดยต้องใช้งานร่วมกับหูฟังที่ให้มากับตัว WALKMAN ซึ่งข้อดีก็คือ ทำให้สายหูฟังไม่ต้องมีกล่องประมวลผลตัดเสียงรบกวนภา ยนอกให้เกะกะ
ส่วนสเปกคร่าว ๆ สามารถอ่านได้จากข่าวเก่านะครับ
นอกเหนือจากการถ่ายรูป ตัวผมเองไม่ได้มีเวลาให้กับ WALKMAN ตัวนี้มากนัก เพราะคนในงานเยอะมาก และมี WALKMAN ZX1 ที่เป็นเป้าหมายสำคัญกว่า เพราะถ้าไม่ได้ลองในงานนี้ ต้องรอถึงปีหน้าถึงจะได้ลองอีกครั้งหนึ่ง
WALKMAN ZX1
WALKMAN ZX1 นั้นเป็น WALKMAN รุ่นปริศนาที่มีการเปิดเผยในงาน IFA 2013 ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการลงรายละเอียดอะไรไว้เลย จนกระทั่งมีการเปิดตัวในญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนกันยา ยนที่ผ่านมา
เนื่องจากเจ้า WALKMAN ZX1 เป็น WALKMAN รุ่นเรือธงประจำปี 2013 ซึ่งเป็นปีที่ WALKMAN ครบรอบ 35 ปีพอดี WALKMAN ตัวนี้จึงโดนจัดเต็ม เพื่อให้คุณภาพเสียงออกมาดีที่สุด สามารถสู้กับคู่แข่งจากประเทศเกาหลีและจีนได้อย่างทั ดเทียมหรือเหนือกว่า

ตัวเครื่องนั้นทำจากอัลลูมิเนียมอัลลอยแบบชิ้นเดียว ขนาดใหญ่กว่า F880 อยู่พอสมควร แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียว จอ TRILUMINOS for Mobile ขนาด 4 นิ้วให้ภาพที่สด สว่าง กว่าเครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูงตัวอื่น ๆ ในตลาดอยู่ครับ

ด้านหลังจะเป็นผิววัสดุคล้าย ๆ หนังส่วนหน้าตาการจัดวางปุ่มอะไรต่าง ๆ โดยรวมก็คล้าย ๆ กับพี่น้องร่วมรุ่น F880
ความพิเศษของ WALKMAN ZX1 ที่เหนือกว่า F880 คือวงจรเสียงคุณภาพสูง ใช้ตัวเก็บประจุ OS-CON สำหรับวงจรขยาย สายไฟ OFC ในการเชื่อมต่อภายใน แจ็คหูฟังเกรดพิเศษ และแบตเตอรี่ Li-ion คุณภาพสูง ตามที่เคยเขียนใว้ในข่าวเก่าครับ
สำหรับ WALKMAN ZX1 นั้นในระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 แบบ Pure Google แต่เพิ่มเติมชุดแอพ Media ของทาง Sony ลงไป ซึ่งแอพชุดนี้จะเป็นแอพคนละตัวกับแอพที่มากับโทรศัพท ์และแท็บเล็ตตระกูล Xperia
สำหรับชุดแอพ Media เองโดยรวมแล้วยังคล้าย ๆ ของเดิม แต่มีการปรับหน้าตาให้ไปคล้ายกับแอพของทางฝั่ง Xperia มากขึ้น เรื่องความลื่นไหลในการทำงานนั้นดีขึ้นกว่าเดิมแบบรู ้สึกได้ ถึงแม้ว่าสเปกของตัวเครื่องนั้นค่อนข้างเก่าแล้ว คือใช้ TI OMAP ความเร็ว 1 GHz และแรมขนาด 1 GB แต่ในฐานะเครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูง ก็จัดว่าเป็นสเปกที่สูงมากตัวหนึ่ง
สำหรับเรื่องของเสียง ผมได้นำหูฟัง Sony MDR-EX800ST ที่ใช้งานประจำ มาต่อเข้าที่เครื่อง และลองฟังเพลงที่มีอยู่ในตัวเครื่อง เสียงนั้นจะออกในแนวโปร่งใส ฟังได้สบาย แต่ก็ยังได้เสียงเบสที่มาเป็นลูก ๆ และเสียงกลางที่ฟังดูหนาพอดี รายละเอียดเสียงต่าง ๆ ทำออกมาได้ดีมาก สมความคาดหวังของผมครับ

ราคาและวันวางจำหน่าย
- WALKMAN F880 ขนาดความจุ 32 GB ราคา 10,540 บาท เริ่มจัดจำหน่ายสัปดาห์หน้า
- WALKMAN ZX1 ขนาดความจุ 128 GB ไม่ระบุราคา เริ่มจัดจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า
สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดสินค้าชิ้นอื่น ๆ ในกลุ่ม Hi-Res Audio ซึ่งไม่ค่อยเกี่ยวกับสินค้า IT ก็เชิญได้ที่บล็อกของผมนะครับ
Walkman, Mobile, Sony,
อ่านต่อ...