หลังจากที่ PlayStation 4 เริ่มวางขายในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการไปเมื่อวัน ที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา iFixit ก็ไม่รอช้าที่จะจับตัวเครื่องมาแกะละเอียดให้ได้ดูใส ้ในกันอย่างหมดเปลือก ว่าคอนโซลตัวใหม่จากโซนี่จะมีอะไรบ้างนั่นเองครับ โดยความยากง่ายในการแกะ iFixit ให้คะแนนมา 8/10 ถือว่าสูงพอสมควร ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ที่ iFixit เจอ จะมีดังนี้ครับ
* ผู้ใช้ทั่วไปแกะเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เองได้ง่ายมาก เพียงแค่แกะฝาด้านหน้าส่วนบนออก (ไม่ต้องขันน็อต ดันเปิดได้เลย) ก็จะเจอถาดใส่ฮาร์ดดิสก์แล้ว
* ฮาร์ดดิสก์เริ่มต้นให้มา 500 GB เป็นแบบ 5400 RPM ผู้ใช้สามารถแกะเปลี่ยนเองได้ (HDD หรือ SSD) โดยต้องเป็นแบบขนาด 2.5" และเป็นพอร์ต SATA II ห้ามหนาเกิน 9.5 มิลลิเมตร และห้ามมีขนาดเล็กกว่า 160 GB
* พอร์ต USB บนเครื่อง PS4 ไม่รองรับการเชื่อมต่อ External Harddisk แล้ว ถ้าไม่เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ก็ควรบริหารเนื้อที่ของฮาร์ดดิสก์ในตัวให้ดี ถ้าจะใช้เป็น Media Center
* การแกะซ่อม ถ้า Void ที่ปะอยู่บริเวณจุดที่เป็นน็อตขาด ถือว่าประกันตัวเครื่องสิ้นสุด
* พาวเวอร์ซัพพลายของ PS4 รองรับแรงดันไฟ 100~240 โวลต์ สามารถใช้งานได้ทั่วโลก ไม่ต้องหาหม้อแปลงเพิ่มเติม
* ถึงแม้ว่า PS4 จะไม่รองรับการเล่นเกมของ PS3/PS2 และ PS1 ทั้งหมด ถ้าเอาแผ่นใส่เข้าไป เครื่องก็ยังหมุนแผ่นทำงานตามปกติ
* เมื่อแกะฝาด้านหน้าส่วนล่างออก จะเจอกับบอร์ดตัวเครื่องที่โดนเหล็กกดทับอยู่ เมื่อแกะบอร์ดออกมาจะเห็นชิป AMD Jaguar ชิปตัวนี้ผลิตในมาเลเซีย
* แรมเป็นของ Samsung มีทั้งหมดสองชุด ชุดแรกเป็นแบบ GDDR5 ขนาดรวมทั้งหมด 8 GB ชุดที่สองเป็นแรม DDR3 สำหรับใช้งานในระบบ Dashboard ความจุ 2 GB
* ชุด HDMI Controller เป็นของ Panasonic
* ชิปการเชื่อมต่อไร้สาย เป็นของ Marvell Wireless ชิปตัวนี้รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi/Bluetooth และรับสัญญาณ FM ได้ด้วย
ส่วนการให้คะแนน 8/10 นั้น iFixit ติไว้สองข้อก็คือ

  • ถ้าจะทำความสะอาดพัดลม ต้องปิดการใช้งานเครื่องทั้งหมด ถอดปลั๊ก ถอดสายออกทั้งหมด และรอให้เครื่องเย็นก่อนลงมือแกะ
  • การแกะฮีตซิงค์ ถ้าไม่ระวังตัวฮีตซิงค์สามารถบาดมือคนแกะได้

ที่มา - iFixit
PS4, Gaming, Console, Sony, iFixit, PlayStation
อ่านต่อ...