หลังจากที่โซนี่ออก Support Documents ที่อธิบายถึงวิธีการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ด้วยตนเองอย่าง ละเอียด รวมถึง iFixit ที่บอกว่าผู้ใช้ก็เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เองได้ง่ายๆ งานนี้ก็มีคนสงสัยว่าไอคำว่าง่ายของโซนี่มันเป็นอย่า งไร งานนี้ Gamespot ก็เลยอาสาทำคลิปสอนการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์อย่างละเอียด ให้ดูครับ
ขั้นตอนในการเปลี่ยน Harddisk ก็ง่ายๆ ครับ เพียงแค่ดันฝาหน้าด้านบนขึ้น เราจะเห็นถาดใส่ฮาร์ดดิสก์อยู่ ทีนี้ให้ขันน็อตที่เป็นตัวใหญ่ และมีสัญลักษณ์สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม X O สลักอยู่ออก เมื่อขันออกแล้วเราจะสามารถดึงถาดฮาร์ดดิสก์ออกมาได้ ทีนี้รอบข้างจะมีน็อตอีก 4 ตัว ก็ให้ขันออกและดำเนินการถอดเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ตามขั้น ตอนปกติ จากนั้นจึงประกอบกลับดังเดิม
หลังจากเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เสร็จแล้ว ก็ให้ผู้ใช้เข้าไปดาวน์โหลด Orbis OS มาติดตั้งใหม่จากหน้าเว็บ PlayStation โดยขั้นตอนการติดตั้งก็คือก็อปไฟล์ลงไปในแฟลชไดรฟ์ที ่ฟอร์แมตเป็น FAT โดยให้ไฟล์อยู่ในโฟลเดอร์ /PS4/Update/ แล้วจึงนำไปเสียบกับเครื่อง PS4 หลังจากนั้นให้กดปุ่ม Power ค้างไว้ 7 วินาทีเพื่อเข้าสู่ Safe Mode และดำเนินการติดตั้ง Orbis OS ต่อไปครับ
ทั้งนี้ Gamespot ยังได้ลองเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์จากเดิมมาเป็น SSD ด้วย โดยความเห็นหลังจากทดลองติดตั้ง Resogun เสร็จแล้วก็คือ ถ้าใช้ SSD ตัวเครื่องจะทำงานได้เร็วขึ้น 10 เท่า โดยนับเวลาหลังจากกดเริ่มเกมที่หน้า Dashboard แล้วนั่นเองครับ

แต่เงื่อนไขในการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ต้องอย่าลืมว่าฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ที่จะนำมาใช้กับ PlayStation 4 นั้น จะต้องเป็นขนาด 2.5" หรือขนาดสำหรับติดตั้งในโน้ตบุ๊ค ต้องมีความหน้าของตัวดิสก์ไม่เกิน 9.5 มิลลิเมตร และต้องมีความจุ 160 GB ขึ้นไป และทั้งนี้การเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ไม่ส่งผลถึงประกันของตัวเครื่องอีกด้วยครับ
ที่มา - Gamestop
PS4, PlayStation, Games, Sony, Console
อ่านต่อ...