วันนี้ ASUS เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รวดเดียวสามรุ่นรวดทั้งฝั่งอัลต ร้าบุ๊ก แท็บเล็ต Windows 8 ราคาย่อมเยา และไฮบริดดีไวซ์ที่ใช้งานได้หลายอย่าง แต่ละตัวได้ปรับปรุงไปจากรุ่นก่อนหน้าพอสมควร หนึ่งตัวก็เป็นของใหม่เอี่ยม และในงานก็มีเครื่องจริงมาให้ลองจับพอสมควร พอให้เขียนถึงความเปลี่ยนแปลงคร่าวๆ ได้ครับ
เริ่มกันที่ ASUS ZENBOOK อัลตร้าบุ๊กรุ่นไฮเอนด์ รุ่นที่เปิดราคามา 49,990 บาทเป็นรุ่นท็อปสุดแล้วในรหัส UX301 (รุ่นรองเป็น UX302 ราคาเปิดที่ 37,990 บาท) สเปคเด่นๆ มีดังนี้ครับ

  • ซีพียู Intel Core i7-4500U จีพียู Iris (Intel HD 4400)
  • หน้าจอ 13.3" ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล
  • ใช้ SSD 256GB สองลูกทำ Raid 0, แรมฝังที่บอร์ดความจุ 8GB (เปลี่ยนไม่ได้)
  • รองรับ Wi-Fi 802.11ac
  • ตัวเครื่องบาง 15.5 มม. หนัก 1.2 กก.

ส่วนความต่างระหว่าง UX301 และ UX302 ที่เป็นรุ่นรองคือใช้ซีพียูรุ่นเบากว่าเป็น Core i5 ใช้ SSD ขนาดเล็กลง และตัวเครื่องหนาหนักขึ้นนิดหน่อยครับ
เกริ่นมาพอตัวแล้วก็ลองดูเครื่องจริงกันเลย
ตัวเครื่องของ ZENBOOK รุ่นใหม่ยังมาในทรงเดิมตั้งแต่รุ่นแรก เป็นทรงเปลือกหอยปลายแหลม รุ่นนี้มีการเปลี่ยนวัสดุตัวเครื่องไปพอสมควร ตัวเครื่องโดยรวมยังเป็นโลหะ แต่ก็มีอย่างอื่นมาผสมมากขึ้น เช่นฝาหลังที่มีกระจก Gorilla Glass 3 เข้ามาครอบ หรือด้านในบริเวณคีย์บอร์ดที่ใช้เซรามิก ให้ผิวสัมผัสนุ่มนวลขึ้น

คีย์บอร์ดและทัชแพด จุดตายของซีรีส์นี้มาตั้งแต่รุ่นแรก มาถึงรุ่นนี้ถูกปรับให้ดีขึ้นมากๆ ตัวคีย์บอร์ดไม่เตี้ยอีกต่อไปแล้ว ตอบสนองการพิมพ์ได้ดีขึ้นมากๆ ส่วนทัชแพดก็ใช้งานได้แม่นยำขึ้น เท่าที่ลองเล่นสั้นๆ ไม่มีอาการเพี้ยนแต่อย่างใด แต่ถ้าเทียบกับแชมป์อย่าง MacBook Air ก็ยังแพ้อยู่บ้างในเรื่องของความละเอียดเมื่อต้องขยั บเคอร์เซอร์ในพื้นที่แคบๆ

ฝาหลังของ ZENBOOK รุ่นใหม่ถูกทำให้หรูหราขึ้นจากที่เคยเป็นโลหะขัดล้วน ๆ ได้เพิ่มกระจก Gorilla Glass 3 มาอีกหนึ่งชั้น สวยดีแต่รอยนิ้วมือบานครับ

พอร์ตการใช้งานของ ZENBOOK จัดว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของอัลตร้าบุ๊กในท้องตลาด มีพอร์ต USB 3.0 อยู่ฝั่งละพอร์ต, mini VGA 1 พอร์ต, micro HDMI 1 พอร์ต ส่วนลำโพงนั้นซ่อนอยู่บริเวณบานพับหน้าจอครับ (ซึ่งผมว่าเป็นตำแหน่งที่ดีมาก หลายเจ้าก็วางไว้ตรงนี้)
น้ำหนักของ ZENBOOK ตามสเปคเขียนไว้ 1.2 กก. ผมลองยกดูไม่ได้รู้สึกเบาเป็นพิเศษแต่อย่างใด อาจเป็นเพราะตัวเครื่องประกอบมาค่อนข้างแน่นหนามากก็ เป็นได้ ขนาดตัวเครื่องดูเทียบได้จากภาพด้านล่างเลยครับ

ASUS, Zenbook, Ultrabook, Notebook
อ่านต่อ...