ปิดท้ายการลองจับของวันนี้ด้วยไฮไลท์ของงานอย่าง ASUS Transformer Book Trio (ชื่อยาวมาก) อุปกรณ์ที่ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นอะไรดี เพราะสามารถใช้งานได้ถึงสามโหมดหลักอย่างโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต และเดสก์ท็อป แถมยังรันระบบปฏิบัติการได้ถึงสองตัวทั้ง Windows 8.1 และ Android 4.2
สเปคหลักของ Transformer Book Trio แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ แยกเป็นฝั่ง Android ฮาร์ดแวร์จะอยู่ตรงส่วนหน้าจอขนาด 11.6" ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล เป็นซีพียูดูอัลคอร์ Atom Z2560 ที่ยังเป็นรหัส Clover Trail+ อยู่ มีพื้นที่ความจุในตัว 16GB และแรม 2GB แบตเตอรี่หนึ่งเซลล์ ใช้งานได้ราว 6 ชั่วโมง นน. อยู่ที่ 800 กรัม
ฝั่งคีย์บอร์ดด็อกกิงจะเป็นสเปคสำหรับรัน Windows 8.1 ใช้ซีพียูแยกอีกตัวเป็น Intel Core i5-4200U หรือ Core i7-4500U พื้นที่ความจุ 500GB แรม 4GB มีแบตเตอรี่สามเซลใช้งานได้ราว 4 ชั่วโมง นน. อยู่ที่ 1 กก.
การใช้งาน Transformer Book Trio ในโหมดโน้ตบุ๊กสามารถทำได้ด้วยการเสียบหน้าจอเข้ากับ ตัวคีย์บอร์ดด็อกกิง และกดปุ่มเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ (อยู่ต่อจาก F12) ระบบจะใช้เวลาประมาณสองวินาทีสำหรับเปลี่ยนจาก Android กลับมาเป็น Windows 8.1 และสามารถเปลี่ยนกลับเป็น Android ได้ทันทีเช่นกัน

เมื่อถอดหน้าจอออกจากตัวคีย์บอร์ดด็อกกิงแล้ว ฝั่งแท็บเล็ตจะเปลี่ยนกลับเป็น Android ทันที น้ำหนักของแท็บเล็ตนั้นหนักพอตัว พอร์ตเชื่อมต่อและปุ่มปรับค่าต่างๆ ถูกโยกมาไว้ด้านล่างทั้งหมด แปลกดีสำหรับตัวด็อกนั้นเมื่อถอดหน้าจอออกไปแล้วจะเข้าโหมด สแตนบายด์เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ถ้าหากต้องการใช้ก็สามารถต่อกับหน้าจอผ่านพอร์ต micro HDMI ได้เช่นกัน

คีย์บอร์ด และทัชแพดของ Transformer Book Trio นั้นขนาดใกล้เคียงกับ Transformer Book T100 อย่างมาก การใช้พิมพ์นานๆ คงต้องปรับตัวเสียหน่อย และควรหาเม้าส์มาใช้แทนทัชแพดครับ

ผมลองประกอบร่างแล้วยกเครื่องดู ... หนักมากครับ ดูแล้วไม่เหมาะกับการพกไปใช้งานนอกสถานที่เสียเท่าไห ร่ หากแต่ทิ้งด็อกกิงไว้ในที่ใช้งานเป็นเดสก์ท็อปก็ยังไ ม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร (สงสัยต้องหาด็อกกิงหลายอัน) ในขณะเดียวกัน การที่เครื่องนี้สามารถรันได้หลายระบบปฏิบัติการก็เพ ิ่มการใช้งานที่น่าสนใจอย่างการใช้งาน Windows 8.1 ในโหมดโน้ตบุ๊ก และถอดหน้าจอออกมาเพื่อใช้งานแอพบน Android ซึ่งดีกว่าหน้า Start Screen และแอพบน Windows Store อย่างมาก ถ้าไม่ติดที่เครื่องหนักไปหน่อย ก็เป็นการแก้ปัญหาแอพ Metro ไม่ค่อยมีได้ดีเลยทีเดียว
ปิดท้ายกันด้วยสเปคครับ

ASUS, ASUS Transformer, Tablet, Notebook
อ่านต่อ...