เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2013 ที่ผ่านมา Oliver Grawert นักพัฒนาคนหนึ่งในทีมวิศวกรรมของ Ubuntu ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นในเมลลิงลิสต์ว่านโยบายการอั พเดตของ Linux Mint ที่ไม่ปล่อยตัวอัพเดตความปลอดภัยให้กับผู้ใช้จะทำให้ ระบบของผู้ใช้ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะโดนโจมตี (vulnerable) และตัวเขาเองก็ไม่ต้องการจะใช้ระบบเช่นนั้นทำธุรกรรม ออนไลน์
i would say forcefully keeping a vulnerable kernel browser or xorg in place instead of allowing the provided security updates to be installer makes it a vulnerable system, yes
i personally wouldn't do online banking with it ;)
อ้างอิง - lists.ubuntu.com/archives/ubuntu-devel-discuss/2013-November/014770.html
คำอธิบายแทรกเพื่อความเข้าใจสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประ สบการณ์กับ Linux Mint และ Ubuntu
Linux Mint เป็นดิสโทรหนึ่งที่แตกแขนงมาจาก Ubuntu และเลือกนโยบายแนวทางที่แตกต่างกัน (ความแตกต่างเห็นชัดเจนมากขึ้น เมื่อ Ubuntu ทำ Unity ของตัวเอง และ Linux Mint ก็หันไปทำ Cinnamon กับ MATE) นอกจากความปลอดภัยแล้ว นโยบายการอัพเดตของ Linux Mint จะคำนึงถึงเสถียรภาพและประสิทธิภาพของระบบเป็นหลักด้ วย ตัวอัพเดตของ Linux Mint แบ่งออกเป็น 5 ระดับ โดยระดับ 1 จะมีความเสถียรสูงสุด (ผ่านการทดสอบมาอย่างละเอียดแล้วหรือเป็นแพคเกจที่ Linux Mint ดูแลเอง) ไล่ลดกันลงไปจนถึงระดับ 5 ซึ่งเป็นแพคเกจที่ได้รับรายงานว่ามีปัญหา ค่าตั้งปริยาย (default) ของ Linux Mint จะเปิดให้ผู้ใช้เห็นตัวอัพเดตระดับ 1-3 แต่ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดอัพเดตระดับ 4-5 ได้ตามต้องการและรับความเสี่ยงกันเอาเอง

ดังนั้นการจะบอกว่า Linux Mint บังคับให้ผู้ใช้อยู่กับซอฟท์แวร์เก่าๆ ก็คงไม่ถูกต้องนัก
ผ่านไปสองสัปดาห์ มันก็เป็นเรื่องขึ้นมา เมื่อ Joey-Elijah Sneddon แห่ง OMG! UBUNTU! ไปเห็นโพสต์นี้เข้า เลยหยิบยกเอามาเป็นประเด็นข่าว พร้อมทั้งแนบความคิดเห็นส่วนตัวของ Benjamin Kerensa อดีตนักพัฒนา Ubuntu และหนึ่งใน contributor ของ OMG! UBUNTU! เข้าไปด้วย
Benjamin Kerensa เหน๊บแกมหยอกว่ามันเป็นเรื่องน่าสงสัยที่ Linux Mint เลือกปิดระบบอัพเดตความปลอดภัยไว้ เขายกตัวอย่างกรณีของ Firefox ที่ผู้ใช้ Linux Mint ต้องรอเป็นเดือนๆ กว่าจะได้อัพเดตทั้งที่ Ubuntu กับ Debian ก็ปล่อยแพคเกจอัพเดตออกมาให้แล้ว เท่านั้นยังไม่พอ Benjamin Kerensa ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่าเขาไม่แนะนำให้คนอื่นใช้ Linux Mint แทน Ubuntu ก็เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัยนี่แหละอ่านต่อ...