มีบล็อกเกอร์ชาวอังกฤษคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า DoctorBeet พบว่าทีวี LG ของเขามีโฆษณาขึ้นมาในหน้าเลือกช่อง เขาสนใจว่าโฆษณามาจากไหนเลยลองจับแพกเกตของทราฟฟิกดู
สิ่งที่เขาค้นพบกับน่าตกใจยิ่งกว่า เพราะว่าทีวี LG กลับส่งข้อมูลการเปลี่ยนช่องทีวีกลับขึ้นไปยังเซิร์ฟ เวอร์ของ LG ทุกครั้งที่เขาเปลี่ยนช่อง และมีข้อมูล device ID แปะติดไปด้วย (แถมส่งเป็น clear text ไม่เข้ารหัสด้วย) ปลายทางของแพกเกตคือ GB.smartshare.lgtvsdp.com
ที่ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเขาลองเอา USB drive ไปเสียบเพื่อดูคลิปบนทีวี LG ก็เก็บชื่อไฟล์ที่เปิดดูส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์เช่น กัน (เขาลองสร้างไฟล์ปลอมๆ ชื่อ Midget_Porn_2013.avi และพบว่าชื่อไฟล์นี้ถูกส่งไปยัง LG จริงๆ)
ในหน้าตั้งค่าของทีวี มีตัวเลือกชื่อ Collection of watching info ซึ่งค่าดีฟอลต์เปิดมาเป็น On แต่เมื่อเขาลองปรับเป็น Off ก็พบว่าทีวี LG ก็ยังส่งข้อมูลกลับเซิร์ฟเวอร์เหมือนเดิม!
เขาลองติดต่อไปยัง LG และได้รับคำตอบว่าเงื่อนไขเป็นไปตาม Terms and Conditions ในการให้บริการ ซึ่งลูกค้าต้องยอมรับที่จุดซื้อสินค้า
The advice we have been given is that unfortunately as you accepted the Terms and Conditions on your TV, your concerns would be best directed to the retailer. We understand you feel you should have been made aware of these T's and C's at the point of sale, and for obvious reasons LG are unable to pass comment on their actions.
ที่มา - DoctorBeet, Ars Technica
หลังจากเรื่องนี้ดังขึ้นมา ก็มีบล็อกเกอร์อีกคนทดลองดักข้อมูลแพ็กเกตเช่นกัน และพบว่ายิ่งไปกว่าการเก็บชื่อไฟล์จาก USB drive เพราะทีวีจะสแกนหาไดร์ฟที่แชร์ผ่านเครือข่ายภายในบ้า น และส่งชื่อไฟล์เท่าที่หาได้กลับไปยัง LG ด้วย
หลังจากนั้นตัวแทนของ LG ก็ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการ ยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยอธิบายว่าเก็บข้อมูลการเปลี่ยนช่องรายการของลูกค้ าเพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสม และใช้สำหรับแนะนำช่องรายการที่น่าสนใจในขณะนั้นให้ก ับลูกค้า LG คนอื่นๆ (โดยอาศัยข้อมูลการรับชมของคนที่ดูทีวีอยู่ในตอนนั้น )
ส่วนปัญหาว่าปิดตัวเลือกไม่ให้ส่งข้อมูล แล้วทีวียังส่งข้อมูลกลับนั้นเป็นบั๊กของเฟิร์มแวร์ ซึ่ง LG เตรียมอัพเดตให้ลูกค้าในเร็วๆ นี้
ปัญหาเรื่องการเก็บชื่อไฟล์ เป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ในอนาคตที่ LG จะค้นหา metadata ของวิดีโอที่รับชม แต่ฟีเจอร์นี้ยังไม่ได้พัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์ และจะถูกปิดในเฟิร์มแวร์ตัวใหม่เช่นกัน
ที่มา - Graham Cluley, Ars Technica
LG, TV, Privacy
อ่านต่อ...