เมื่อครั้งก่อน True เพิ่งประกาศหกทีมที่เข้ารอบสุดท้ายในโครงการสนับสนุน startup ของค่ายตัวเองอย่าง Incube ไป เมื่อเร็วๆ นี้ทาง True ก็ได้พาหนึ่งในทีมที่เข้ารอบมาเผยความก้าวหน้าของแอพ ดังกล่าว ซึ่งก็ยังอยู่ในช่วงพัฒนาระหว่างโครงการอยู่อย่างทีม Taamkru (ถามครู)
Taamkru เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับสอนเด็กวัยเรียน ในเบื้องต้นรองรับเฉพาะชั้นอนุบาล และประถมก่อน ตัวบริการมีทั้งบนเว็บไซต์ และแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต (ตอนนี้มีแค่บน iOS) โดยบริการครอบคลุมประมาณนี้ครับ

  • เป็นแบบทดสอบออนไลน์ให้ผู้ปกครองใช้สอนลูก
  • แหล่งรวบรวมบทความแนะนำการสอนเด็กในวัยเรียน
  • มีคอมมิวนิตี้ถามตอบที่มีผู้เชี่ยวชาญมาให้คำตอบได้
  • วัดระดับลูกกับมาตรฐาน-กับเด็กในระดับเดียวกัน
  • ประเมิน และหาโรงเรียนที่เหมาะสม
    โดยฟีเจอร์ที่ว่ามาทั้งหมดนั้นส่วนมากจะอยู่บนเว็บไซ ต์ ฝั่งแอพจะทำหน้าที่เป็นแบบทดสอบสมัยใหม่เพื่อการพัฒน าของเด็กๆ โดยเปิดหน้าแรกจะมีให้เลือกตัวละคร และใส่รายละเอียดของเด็กลงไปครับแบบทดสอบพื้นฐานในแอพจะมีวัดไอคิว และแบบทดสอบคณิตศาสตร์ (ยังมีที่ทำไม่ได้อยู่ เข้าใจว่าจะเพิ่มมาทีหลังครับ) เมื่อเข้าไปก็จะเจอกับแบบทดสอบย่อยอีกส่วนหนึ่งครับ


แนวทางการตั้งคำถามของ Taamkru จะเป็นคำถามแบบตัวเลือกสี่อย่าง โดยจะสุ่มคำตอบไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีการทดสอบ
หนึ่งชุดทดสอบมีทั้งสิ้น 10 ข้อ มีเวลาจำกัดแต่ละข้อต้องตอบก่อนที่รถบัสจะวิ่งไปถึงโ รงเรียน (ประมาณ 30 วินาที) เมื่อทำเสร็จหมดแล้วจะสรุปคะแนน และสามารถเทียบกับคนอื่นๆ ได้ครับ


จุดแข็งของทีม Taamkru นั้นอยู่ที่ทีมผู้พัฒนาที่ไม่ได้มาจากสายไอทีโดยตรง แต่เริ่มโดยอาจารย์ และกุมารแพทย์ที่มีความเข้าใจในการพัฒนาเด็ก และยังเคลมว่าเป็นคลังข้อสอบสำหรับเด็กอนุบาลใหญ่ที่ สุดในเอเชียแล้วในตอนนี้
ผมได้ลองเข้าไปใช้เว็บไซต์ถามครู.com พบว่าสามารถใช้งานได้ตามที่บอกไว้ทั้งแบบทดสอบออนไลน ์ที่มีจำนวนมากกว่าในแอพ และระบบค้นหาโรงเรียนที่ทำออกมาได้น่าสนใจ สามารถวัดจากการประเมินผลผู้บริหาร เด็กในโรงเรียน และครูผู้สอนได้ รวมถึงมีข้อมูลโรงเรียนมากพอที่จะแบ่งตามเขต เพื่อให้สามารถหาโรงเรียนดีๆ ในละแวกบ้านได้ครับ

Education, Incubator, Mobile, True
อ่านต่อ...