หลัง Moto G เปิดให้สั่งซื้อจากในสหรัฐ เว็บไซต์ไอทีหลายแห่งก็เริ่มรีวิว Moto G กันแล้ว ความเห็นออกมาคล้ายๆ กันว่าเหนือกว่ามือถือในราคาระดับเดียวกัน (179 ดอลลาร์) มาก
ในแง่ฮาร์ดแวร์ Moto G ใช้ดีไซน์แนวเดียวกับ Moto X แต่ขนาดหน้าจอเล็กกว่า (4.5 นิ้ว) ถึงแม้จอจะละเอียดระดับ 720p แต่ก็ให้สีสันที่สวยงามและแม่นยำ และถึงแม้จะสั่งทำกรอบเองแบบ Moto X ไม่ได้แต่ก็สามารถเปลี่ยนกรอบได้ คุณภาพของงานประกอบออกมาดี
ส่วนในแง่สเปกภายใน Moto G ใช้ Snapdragon 400 ควอดคอร์ (Moto X ยังเป็นแค่ดูอัลคอร์) แทบไม่มีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานจริง, กล้อง 5MP ใช้งานได้โอเคแต่ก็ไม่ถึงกับโดดเด่น, แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้แต่ก็ใช้ได้นานปกติ (Engadget ทดสอบโดยรันวิดีโอได้นาน 7 ชม. 48 นาที, TechCrunch ลองใช้แบบไม่หนักมาก อยู่ได้นานสามวัน)
ซอฟต์แวร์ของ Moto G เป็น Android 4.3 มาตรฐาน โดยเพิ่มแอพกล้องของโมโตโรลาเอง (ที่ไม่ค่อยมีลูกเล่นมากนัก), แอพ Motorola Migrate สำหรับย้ายข้อมูลจากเครื่องอื่น และแอพ Assist สำหรับช่วยปรับ profile ของเครื่องตามสภาพแวดล้อม (ไม่มีฟีเจอร์ของ Moto X อย่าง Active Display หรือ Touchless Control)
จุดเด่นที่สุดของ Moto G ยังคงเป็นเรื่องราคา 179 ดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับมือถือรุ่นใกล้ๆ กันที่ราคาประมาณ 200 ดอลลาร์แล้วให้สเปกดีกว่ามาก ๆ (หรือไม่ก็คู่แข่งใช้สเปกที่ตกรุ่นไปแล้ว) มันเลยกลายเป็นมือถือระดับกลาง-ล่างที่คุ้มค่ามากๆ ในตอนนี้
ที่มา - Engadget, TechCrunch, The Next Web, +Android Authority

Mobile, Moto G, Motorola
อ่านต่อ...