ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยคงคุ้นชื่อกันดีกับ Baidu (อ่านตามเสียงภาษาจีนว่า ไป่ตู้) ซึ่งเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยได้ซักระยะหนึ่งแล ้วด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายประเภท ตัวที่คุ้นตาสุดน่าจะเป็น PC Faster โปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับพีซี
ในภาพรวมตลาดโลก ปีนี้ Baidu ทำผลงานได้ดี กินส่วนแบ่งการตลาดการค้นหาในประเทศจีนมากถึง 72% มีผู้ค้นหามากกว่าวันละ 5,000 ล้านครั้ง และมีผู้ใช้งานต่อวันสูงถึง 500 ล้านคน แน่นอนว่าเป็นเว็บไซต์ภาษาจีนที่ใหญ่สุดในโลกไปแล้ว
ฝั่งธุรกิจ Baidu ปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทรวมอยู่ที่ 53,000 ล้านเหรียญ ทำรายได้สูงขึ้นจากปีก่อนมากกว่าครึ่งหนึ่ง อยู่ที่ 3,580 ล้านเหรียญด้วยกัน
Baidu นั้นมีบริการในมือมากมาย แต่ด้วยยุทธศาสตร์การพัฒนาบริการให้ตอบสนองกับไลฟ์สไ ตล์ของแต่ละประเทศ การทำตลาดในประเทศไทยจึงมีทั้งสิ้น 8 ผลิตภัณฑ์ทั้งบนพีซี และแอนดรอยด์ ซึ่งตอนนี้เข้าถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยไปมา กกว่า 65% แล้ว
เริ่มต้นกันด้วยบริการแรก Baidu PC Faster ที่เข้ามาในไทยตั้งแต่เวอร์ชัน 2.0 มาถึงตอนนี้อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 4.0 พร้อมกับยกเครื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่หมด มีทั้งความแบน และกระจกฝ้าตามสมัยนิยมไปแล้ว

ภายใน Baidu PC Faster นอกจากเร่งความเร็วพีซีได้แล้วก็ยังแพ็คมากับโปรแกรม ป้องกันไวรัสอย่าง Baidu Antivirus อีกด้วย

นอกจากนี้ Baidu ยังมีเบราว์เซอร์ของตัวเองที่ชื่อว่า Spark Browser ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลหน้าเว็บไซต์ในระดับเด ียวกับ Chrome (เข้าใจว่าฟอร์กจาก Chrome มาอีกที) โดยมีฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาคือการสั่งงานด้วยการคลิก ขวา และลากเม้าส์เป็นรูปร่าง ช่วยดาวน์โหลดวิดีโอไว้ดูออฟไลน์ และบุ๊กมาร์กเว็บไซต์ชื่อดังไว้ให้แต่ต้น

ปิดท้ายฝั่งพีซีกันด้วย Hao123 เว็บไซต์พอร์ทัลที่รวบรวมการเข้าถึงทุกๆ ข้อมูลที่จำเป็นบนอินเทอร์เน็ตมาไว้ในหน้าเดียว

ทางฝั่งแอนดรอยด์เองก็มี 4 แอพเช่นกัน เริ่มต้นด้วยสองแอพสำหรับทำให้สมาร์ทโฟนใช้งานได้เร็ ว และนานขึ้นอย่าง DU Battery Saver และ DU Speed Booster ที่ทำงานตรงไปตรงมา ตัวหนึ่งเพื่อปรับการทำงานของเครื่องให้ใช้งานแบตเตอ รี่ได้นานขึ้น อีกตัวคอยเคลียร์ไฟล์ที่ไม่จำเป็นในตัวเครื่องเพื่อใ ห้ใช้งานได้รวดเร็ว และมีโหมดที่ทำให้เล่นเกมได้ลื่นไหลขึ้นด้วยการเน้นท รัพยากรไปที่แอพเกมเมื่อมีการเปิดขึ้นมาได้ด้วย
บนแอนดรอยด์ก็มีเบราว์เซอร์ของ Baidu เช่นกัน โดยมาในชื่อ Baidu Browser ตรงๆ เลย จุดเด่นของเบราว์เซอร์ตัวนี้คือขนาดที่เล็กเพียง 3.4MB แต่ทำงานได้เร็วทัดเทียมกับคู่แข่ง และยังมีฟังก์ชันบีบข้อมูลเพื่อลดการใช้งานอินเทอร์เ น็ตอีกด้วย
ปิดท้ายบริการบนแอนดรอยด์กันด้วย PhotoWonder แอพแต่งภาพบนสมาร์ทโฟน ที่มีทั้งฟังก์ชันฟิลเตอร์ และการปรับแต่งภาพอื่นที่สาวๆ นิยมกันครับ

แผนการณ์ต่อไปของ Baidu ในปี 2014 จะยังเน้นในส่วนของบริการเช่นเคย และมีการขยายบริการจากภายในจีนออกไปสู่ภูมิภาคอื่น ทางฝั่งอุปกรณ์พกพาจะเน้นการพัฒนาบริการที่เกี่ยวกับ กลุ่มเมฆมากขึ้น และมีแผนสร้างศูนย์วิจัยเพื่อคิดค้นนวัตกรรมในหกเมือ งใหญ่ อันได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น โตเกียว ซิลิคอนวัลเลย์ และสิงคโปร์ โดยมีเป้าหมายว่าภายในปี 2019 ทาง Baidu จะกลายเป็นเบอร์หนึ่งของแพลตฟอร์มสื่อใหม่ที่เข้าถึง ผู้คนได้มากกว่าครึ่งโลก และมีสัดส่วนผู้ใช้เกินครึ่งเช่นกันครับ
Baidu, Software, Thailand, Cloud Computing, Mobile
อ่านต่อ...