ข่าวนี้ออกมาได้ซักพักแล้ว แต่ยังน่าสนใจสำหรับคนที่อยากลองประกอบพีซีเครื่องแร กด้วยตัวเองในราคาเบาๆ หรือกำลังมองหาพีซีราคาถูกให้เด็กๆ ได้ลองฝึกเขียนโปรแกรม ด้วย Kano ชุดพีซีที่สร้างขึ้นบนฐานของ Raspberry Pi ห้อมล้อมด้วยส่วนประกอบสีสดใส ที่เพิ่งระดมทุนกับ Kickstarter ไปได้ไม่นาน
ตัว Kano เป็นเคสใสที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการใช้ งานพีซีพื้นฐาน ประกอบด้วยคีย์บอร์ดพร้อมทัชแพด ลำโพง เมมโมรี่การ์ด 8GB ที่มีระบบปฏิบัติการภายใน และกรอบใสสำหรับครอบตัว Raspberry Pi อีกที ตัวระบบปฏิบัติการเป็น Kano OS ซึ่งพัฒนามาจาก Debian อีกที และปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ให้สดใส เหมาะกับเด็กมากขึ้น โดยได้รับคำแนะนำในการพัฒนาจาก Eben Upton ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Raspberry Pi และบุคคลอื่นๆ จากเว็บไซต์สอนการเขียนโปรแกรม Codecademy
จุดเด่นของ Kano คือราคาที่เปิดมาเพียง 99 เหรียญเท่านั้น (หรือ 119 เหรียญส่งฟรีทั่วโลก) และยังประกอบได้ง่าย รวดเร็ว ใช้เวลาในการประกอบจนถึงเปิดเครื่องเพียง 107 วินาทีเท่านั้น
สำหรับคนที่มี Raspberry Pi อยู่แล้วสามารถสั่งตัวเคสใส และอุปกรณ์อื่นๆ ได้ในราคา 49 เหรียญ และจะได้ลอง Kano OS ก่อนใครในเดือนธันวาคม ส่วนคนที่สั่งเป็นเซ็ตปกติจะได้ในช่วงเดือนมิถุนายน 2014 ส่วนอุปกรณ์ที่มาในชุดสามารถดูได้ด้านล่างครับ
ที่มา - KickstarterRaspberry Pi, Codecademy,
อ่านต่อ...