ข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ ระบุว่าคณะกรรมการสรรหาซีอีโอไมโครซอฟท์ เอนเอียงไปทาง Alan Mulally ซีอีโอของฟอร์ด และผู้บริหารคนใน Satya Nadella
แต่สำหรับสายตาของคนภายนอกบริษัท โดยเฉพาะผู้บริหารหรือผู้นำทางความคิดของวงการไอทีสห รัฐในซิลิคอนวัลเลย์หลายรายที่คุยกับเว็บไซต์ AllThingsD กลับอยากให้ Tony Bates อดีตซีอีโอของ Skype (ปัจจุบันคุมด้านธุรกิจและยุทธศาสตร์ของไมโครซอฟท์) เป็นซีอีโอด้วยคะแนนค่อนข้างเป็นเอกฉันท์

เหตุผลที่ Tony Bates ได้รับเสียงสนับสนุนจากภายนอกบริษัท ก็เป็นเพราะว่าเขามีประสบการณ์ด้านการบริหารองค์กรขน าดใหญ่ (เขาเคยอยู่ Cisco นาน 14 ปี) มีความรู้ทางเทคนิค (ถึงแม้ไม่ได้จบสายไอทีโดยตรง แต่ก็หัดเขียนโปรแกรมเอง และมีผลงานเป็นเจ้าของสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีเครือข่ ายหลายชิ้น) เข้าใจโลกของอุปกรณ์พกพาและการสื่อสาร ที่สำคัญยังมีสถานะเป็นทั้งคนนอกองค์กรที่ไม่ได้เป็น ลูกหม้อของบริษัทโดยตรง แต่ก็มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์มาพอสมควร
อย่างไรก็ตาม Bates ยังมีจุดอ่อนว่าไม่เคยมีผลงานประสบความสำเร็จในการผล ักดันยุทธศาสตร์สำคัญๆ ที่ไมโครซอฟท์มากนัก แถมยังไม่สนิทสนมกับบิล เกตส์ สักเท่าไรด้วย
ก่อนปิดท้ายข่าวต้องย้ำอีกรอบว่านี่เป็นความเห็นของ "คนนอกบริษัท" เท่านั้นนะครับ คงไม่มีผลอะไรต่อกระบวนการสรรหาตัวซีอีโอโดยบอร์ดครั บ
ที่มา - AllThingsD
Microsoft, CEO, Skype
อ่านต่อ...