ภายใต้บรรยากาศของความไม่วางใจว่าระบบรักษาความปลอดภ ัยอะไรจะถูกสร้างช่องโหว่โดย NSA ไว้บ้าง ระบบยูนิกซ์ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยอย่าง FreeBSD ก็ประกาศว่าจะไม่ใช้งานตัวสร้างเลขสุ่มในซีพียู มาเป็นตัวสร้างเลขสุ่มของระบบปฎิบัติการโดยตรงอีกต่อ ไป
อินเทลและ VIA มีชุดคำสั่งพิเศษสำหรับการสร้างเลขสุ่มด้วยฮาร์ดแวร์ ในตัวซีพียูเอง ฟีเจอร์สำคัญของตัวสร้างเลขสุ่มฮาร์ดแวร์คือให้ค่าสุ ่มที่ดีและสามารถปล่อยค่าออกมาได้รวดเร็ว ตัว RDRAND สามารถสร้างค่าสุ่มได้ถึง 800 เมกกะไบต์ต่อวินาที
การที่ FreeBSD ไม่ใช่ชุดคำสั่งจากซีพียูโดยตรง ไม่ได้แปลว่าจะทิ้งไม่ใช้คำสั่งเหล่านี้ไปเสียหมด โดยจะเปลี่ยนไปใช้ค่าสุ่มจากฮาร์ดแวร์เหล่านี้ เข้าไปเป็นค่าเริ่มต้นของการสร้างเลขสุ่มเทียมที่ใช้ อัลกอริทึม Yarrow เพื่อเพิ่มความสุ่มในกรณีให้ปลอดภัยขึ้น
คำสั่งการดึงค่าสุ่มจากซีพียูโดยตรงยังสามารถทำได้ด้ วยการเรียกคำสั่งแอสแซมบลี ไลบรารีบางตัวที่ไม่ได้ใช้ค่าจาก /dev/random ก็อาจจะใช้ค่าโดยตรงจากซีพียูต่อไป
กระบวนการผสมค่าสุ่มมีความพิเศษอย่างหนึ่ง คือ เราสามารถสร้างค่าสุ่มใหม่ด้วยการใช้แหล่งค่าสุ่มสอง แหล่งมา XOR กัน แล้วจะได้ค่าสุ่มที่ดีกว่าเดิมหรือเท่ากับค่าเดิมเสม อ ไม่มีทางแย่ลง
ที่มา - ArsTechnica
FreeBSD, Open Source, Security
อ่านต่อ...