เทคโนโลยีของทัชแพดนั้นเงียบเหงาลงไปมาก หลังจากที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ทัชแพดแบบ capacitive ที่ใช้งานใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตมากขึ้น ผสมกับความสามารถในการคลิกได้ทั้งอันจนเป็นชื่อเรียก แบบไม่เป็นทางการว่าคลิกแพดในปัจจุบันนี้
ล่าสุดในโน้ตบุ๊กสายองค์กรรุ่นใหม่ของ HP อย่าง Elitebook Folio 1040 G1 ได้มีการใช้เทคโนโลยีทัชแพดแบบใหม่ที่เปลี่ยนวิธีการ ใช้จากการลาก เป็นการรับแรงกดบังคับทิศทางแทนในชื่อ ForcePad ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจาก Synaptics
ForcePad มีหน้าตาไม่ต่างกับทัชแพดแบบปกติ เพียงแต่ตัดกลไลสำหรับคลิกออกไป และเน้นไปที่การรับสัมผัสพร้อมกันหลายนิ้วมือ รวมถึงรับแรงกดที่ต่างกันได้เข้ามา ผลคือผู้ใช้สามารถเลื่อนหน้าเว็บ หรือบังคับทิศทางได้โดยที่ไม่ต้องเลื่อนนิ้ว และยังคลิกตรงส่วนไหนของทัชแพดก็ได้ (ถ้างงลองดูวิดีโอท้ายข่าวประกอบ)
การใช้งาน ForcePad ในทางปฏิบัติแล้วไม่ได้ดีขึ้นจากทัชแพดทั่วไปมากนัก แต่ข้อดีของการใช้ทัชแพดแบบนี้คือผู้ผลิตสามารถลดควา มหนาของทัชแพดลงได้ จากการตัดส่วนรองรับการคลิกของทัชแพดออกไป อย่าง HP Elitebook Folio 1040 G1 ที่เริ่มใช้ ForcePad เป็นรุ่นแรกก็ทำขนาดตัวเครื่องได้บางลงเหลือ 15.9 มม. บางลงจากรุ่นก่อนหน้าราว 16.1% ในทางกลับกันสามารถคงความหนาไว้เท่าเดิมแต่เพิ่มขนาด แบตเตอรี่ให้จุมากขึ้นก็ยังได้
ทั้งนี้ทั้งนั้น HP บอกว่าตัวเองจะใช้งาน ForcePad จาก Synaptics แต่เพียงผู้เดียว (ไม่ระบุว่านานแค่ไหน) และจะขยายเทคโนโลยีให้มากขึ้นด้วย ดูๆ ไปแล้วน่าจะมีใช้เฉพาะในรุ่นราคาแพงก่อนครับ
ที่มา - ZDNet

HP, Synaptics, Touchpad, Notebook
อ่านต่อ...