ผมเชื่อว่าใครหลายคนคงในที่นี้หวังให้โนเกียปล่อยมือ ถือบนแพลตฟอร์ม Android และก็อาจมีความหวังขึ้นมาจากข่าวลือมือถือโค้ดเนม Normandy นี่แหละคือมือถือระบบปฏิบัติการ Android จากโนเกียและไมโครซอฟท์อาจอนุญาตให้โนเกียขาย Android แต่หลังจากอ่านข่าวนี้อาจทำให้หลายคนรู้สึก "ฝันสลาย" ก็เป็นได้ครับ
เว็บไซต์ C Technology ซึ่งเริ่มต้นรายงานข่าว Asha บนแพลตฟอร์ม Android อยู่ในระหว่างการพัฒนาเป็นที่แรก เปิดเผยว่าโนเกียพัฒนาต้นแบบฮาร์ดแวร์รัน Android หลากรุ่น รวมถึงแท็บเล็ตจอ 7 นิ้วที่ใช้ชิป Snapdragon 400 โดยงานปรับแต่งแพลตฟอร์ม Android นำโดย Peter Skillman หัวหน้าทีม UX Design ของโนเกีย แต่บริษัทได้หยุดพัฒนาสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตบน Android ลงแล้ว โดยการหยุดพัฒนานี้ไม่ได้เกิดจากการแทรกแซงจากไมโครซ อฟท์โดยตรง แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้างตรงที่การพัฒนาฮาร์ดแวร์บน Android อยู่ภายใต้ CTO office ซึ่งจะอยู่กับโนเกียต่อไปและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของด ีลซื้อธุรกิจมือถือของไมโครซอฟท์ ดังนั้นฮาร์ดแวร์อย่าง Normandy จะไม่ถูกโยกไปอยู่ภายใต้ความดูแลของไมโครซอฟท์ในระยะ อันใกล้
เว็บไซต์ Unwired View ตั้งข้อสังเกตว่า การยกเลิกโครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตบนแพลตฟอร ์ม Android เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจากภายใต้ข้อตกลงดีลซื้อธุรกิจมือถือนั้น โนเกียจะไม่สามารถขายมือถือ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตภายใต้แบรนด์ของบริษัทเป็นเวลาสองปี และถึงแม้จะเป็นไปได้ที่โนเกียจะทำอุปกรณ์พกพาบน Android (ต้นฉบับเรียก "mobile Android device" เข้าใจว่าหมายถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพียงอย่างเดีย ว) ภายใต้แบรนด์ใหม่ แต่ด้วยระดับการแข่งขันในตลาด ความสามารถ การผลิต โลจิสติกส์และการกระจายสินค้าที่บริษัทต้องส่งมอบให้ ไมโครซอฟท์ไปนั้น จึงไม่มีเหตุผลที่โนเกียจะพยายามผลักดันอุปกรณ์พกพาเ ข้าสู่ตลาด
C Technology ยังรายงานว่า CTO office ของโนเกียมีงานใหญ่รออยู่ โดยบริษัทจะเน้นการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่เพิ่งเก ิดใหม่อย่าง การส่งพลังงานไฟฟ้าไร้สาย (wireless power transmission) การผลิตพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าโดยใช้พลังงานต่ำ (low power electromagnetic energy generation) หน้าจอโค้งงอได้ กราฟีนเซนเซอร์ (ที่ไวแสงมากกว่าเซ็นเซอร์แบบ CMOS และ CCD เดิมถึง 1,000 เท่า) และ augmented reality ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้บริษัทเข้าสู่ตลาดคอมพิวเตอร์ส วมใส่ได้
C Technology เสริมว่า ถึงแม้โครงการนาฬิกาอัจฉริยะที่โนเกียดำเนินการอยู่อ าจตกไปอยู่ในมือของไมโครซอฟท์ โครงการด้านคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้อื่นจะยังอยู่ในมือโ นเกียต่อไป นอกจากนั้นยังเป็นไปได้ที่แว่นตาอัจฉริยะจะอยู่ในโรด แม็ปเปิดตัวสินค้าในอีกสองปีข้างหน้าด้วย
Unwired View คาดหวังว่าหากสิ่งที่ C Technology รายงานเป็นจริง โนเกียจะกลับสู่ตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริ โภคในไม่กี่ปีข้างหน้า
ที่มา: C Technology ผ่าน Unwired View
Nokia, Wearable Computing, Rumor, Android
อ่านต่อ...