ดูเหมือน Nokia และผู้ให้บริการเครือข่ายจะปล่อย Lumia Black เร็วกว่าที่กำหนดไว้ เพราะมีรายงานว่า Lumia 1020 บน AT&T ได้รับอัพเดต Lumia Black แล้ว โดยซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุด 3051.40000.134x.00xx มากับสิ่งใหม่และที่ได้รับการปรับปรุง ดังนี้

  • สิ่งใหม่และที่ได้รับการปรับปรุงบน Windows Phone 8 Update 3 อาทิ ฟีเจอร์ล็อกการหมุนหน้าจอ การปิดแอพในหน้าสลับการใช้งานแอพ (app switcher) เลือกริงโทนของงานแต่ละประเภทได้มากขึ้น (รายละเอียดดูได้จากข่าวเก่า)
  • Nokia Camera เวอร์ชันปรับปรุง ซึ่งรวมถึงความสามารถรันแอพภายใต้ล็อกสกรีนบน Lumia ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายรูปได้โดยที่ไม่ต้องพิมพ์รหัสเ พื่อปลดล็อกหน้าจอก่อน (ข่าวเก่า)
  • Nokia Glance Screen รุ่นล่าสุด ที่รองรับการแสดงผลการแจ้งเตือนต่างๆ อย่างนัดหมายบนปฏิทิน
  • การสนับสนุน Bluetooth 4.0 LE
  • การปรับปรุงประสิทธิภาพกล้อง (รวมถึงอัลกอริทึมประมวลผลภาพ JPG สมดุลแสงขาว และการลดการรบกวนใหม่) การปรับปรุงการติดตามสถานะแบตเตอรี่ การปรับปรุงเสถียรภาพ (stability) และการใช้งาน (usability)

และจากอัพเดตนี้ ทำให้ Lumia 1020 รองรับการถ่ายภาพนามสกุล DNG ตามที่บริษัทสัญญาไว้ก่อนหน้านี้
เว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า หลังติดตั้ง Lumia Black แล้วแอพ Nokia Beamer (แอพแบ่งปันหน้าจอมือถือกับอุปกรณ์อะไรก็ได้ที่ต่ออิ นเทอร์เน็ตได้) และ Nokia Storyteller (แอพสร้างเรื่องราวจากภาพถ่ายโดยอัตโนมัติ) ไม่สามารถใช้การได้
นอกจากนั้น Lumia 1520 บน AT&T ยังได้รับอัพเดตเฟิร์มแวร์เป็นรุ่น 1028.3534.1347.2001 อัพเดตนี้เป็นการปรับปรุงเสถียรภาพและการใช้งานโดยทั ่วไป
ท้ายที่สุด มีรายงานว่า Lumia 925 บน T-Mobile ได้รับอัพเดต Update 3 ของ Windows Phone 8 แล้ว (ไม่รวม Lumia Black) รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากข่าวเก่า
ที่มา: Windows Phone Central (Lumia 1520, Lumia 1020 (1, 2), Lumia 925)
Lumia, AT&T, Nokia, T-Mobile, Windows Phone 8
อ่านต่อ...