เมื่อเดือนกันยายน CyanogenMod ทีมนักพัฒนารอมแอนดรอยด์ชื่อดังได้ฟอร์มทีมกันเพื่อเ ปิดบริษัท Cyanogen, Inc. พร้อมกับประกาศว่าระดมทุนรอบแรก (Series A) เป็นจำนวนเงิน 7 ล้านเหรียญไป ผ่านไปสามเดือน CyanogenMod เผยข้อมูลว่าทางบริษัทได้เสร็จสิ้นการระดมทุนรอบสอง (Series B) เป็นจำนวนเงิน 22 ล้านเหรียญ
การระดมทุนรอบสองนี้มีกลุ่มทุนของ Andreessen Horowitz เข้ามาเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงมาจากพันธมิตรเดิมอย่าง Benchmark และ Redpoint เช่นกัน ซึ่งจากการระดมทุนครั้งนี้จะมี Peter Levine จาก Andreessen Horowitz เข้ามานั่งในบอร์ดผู้บริหารด้วย
การระดมทุนครั้งนี้ ทางบริษัทระบุว่าจะใช้เพื่อจ้างพนักงานเพิ่มเติมในหล ายสายเพื่อพัฒนาประสบการณ์ใช้งานอุปกรณ์พกพาแห่งอนาค ต ซึ่งตอนนี้ CyanogenMod ก็ใบ้ไว้ว่าจะเปิดตัวบริการเพิ่มเติมที่จะมาพร้อมกับ ตัวรอมเลย และจะมีการออกแบบใหม่ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ด้วย แต่ไม่ต้องห่วงว่าหน้าตาแบบ stock จะหายไปแต่อย่างใด เพราะทีมพัฒนาจะทำให้เลือกได้ว่าอยากได้หน้าตาแบบไหน
อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของ CyanogenMod คือการจับมือเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์กับยักษ์ใหญ่อ ีคอมเมิร์ซจีน Tencent ซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้มาจากความนิยมของ CyanogenMod ในจีนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในอนาคตอาจมีการพัฒนาบริการเน้นตลาดจีนโดยเฉพาะ เพื่อแข่งขันกับคู่แข่งรายใหญ่ในจีนอื่นๆ
ที่มา - Android Authority, CyanogenMod
CyanogenMod, China, Tencent
อ่านต่อ...