เมื่อวานนี้ Lenovo ประเทศไทยจัดงานเปิดตัว Yoga Tablet แท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นแรกของซีรีส์ Yoga ซึ่งยังคงจุดเด่นคือการใช้งานได้หลายรูปแบบ พร้อมทั้งจุดเด่นใหม่คือแบตเตอรี่ความจุมหาศาล ในงานเปิดตัวมาสองรุ่นคือรุ่นหน้าจอ 8" และ 10" สเปคเต็มๆ ดูได้จากข่าวเก่าครับ
ในแง่ของการออกแบบแล้ว Yoga Tablet ค่อนข้างจะต่างกับแท็บเล็ตคู่แข่งค่อนข้างมาก (มี Ashton Kutcher ร่วมออกแบบด้วย) แต่สเปคไม่สูงนัก ซีพียูเป็นของ MediaTek ควอดคอร์ความถี่ 1.2GHz เท่านั้น ในงานมีเครื่องให้ลองจับด้วย เนื่องจากทั้งสองเครื่องแทบจะเหมือนกัน ดังนั้นจะลงรูปแค่ Yoga Tablet 8 รุ่นเดียวครับ
ด้านหน้าของตัวเครื่องก็แปลกกว่าชาวบ้านแล้ว จุดเด่นของด้านหน้าคือมีลำโพงคู่ทั้งด้านซ้าย และด้านขวา ตรงกลางคือแกนหมุนสำหรับขาตั้งด้านหลัง ที่แปลกคือกล้องหน้าดันไปวางอยู่ทางซ้ายซะงั้น (คงเอาไว้ใช้สำหรับถือแนวตั้งมากกว่า)
ตัวเครื่องใช้วัสดุค่อนข้างดี จับดูแล้วประกอบแน่นหนา เทียบกับราคา 9,900 บาทแล้วถือว่าทำได้ดีครับ

พอกางขาตั้งสุด จะตั้งได้องศาประมาณนี้ครับ แทบจะตั้งฉากเลย

ลำโพงของ Yoga Tablet แบ่งเป็นสองฝั่ง ผมไม่ได้ลองเปิดฟังดูว่าเสียงดังแค่ไหน ดูจากสเปคระบุว่าให้เสียงแบบรอบทิศทางได้ครับพลิกมาดูข้างซ้ายจะพบกับปุ่มเปิดเครื่องที่เรียกได้ว ่าไม่เหมือนใคร ตัวปุ่มเป็นอะลูมิเนียมแต่กดลงไปแล้วจะยวบๆ ตอนแรกอาจไม่ชิน แต่พอกดซักพักแล้วพบว่ามันกดง่ายดีครับ ไม่ต้องเล็งว่าปุ่มอยู่ตรงไหนด้วย จับขอบแล้วกดได้ทันที

ส่วนข้างขวาเป็นพอร์ตสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 มม. ครับ อันนี้หาง่ายพอกัน แต่ไม่ได้ทำให้เสียบง่ายขึ้นเท่าไหร่

พลิกมาดูด้านหลังจะเห็นการพิมพ์ลายแบบเดียวกับมือถือ ซีรีส์ Vibe อยู่ด้วย ด้านล่างเป็นพระเอกของรุ่นนี้คือขาตั้ง และแบตเตอรี่ความจุมหาศาล

ตรงขาตั้งจะมีร่องสำหรับใช้แงะออกมาอยู่ครับ ค่อนข้างแข็งใช้ได้ คนเล็บสั้นจะเปิดลำบากหน่อย กางสุดแล้วได้เท่านี้ครับ
สำหรับท่อนกลมๆ นี้เป็นที่เก็บแบตเตอรี่ด้วย รุ่น 8" อยู่ที่ 6,000 mAh ส่วนรุ่น 10" อยู่ที่ 9,000 mAh ซึ่งสูงมากๆ ครับ (Lenovo เคลมว่าใช้ได้ 18 ชั่วโมง)


เปิดฝาไปแล้วจะเจอกับถาดใส่ซิม และถาดใส่ micro SD ด้วย ส่วนด้านขวาของขาตั้งจะเป็นกล้องครับ (ไม่ได้ลองถ่ายเลยแฮะ)


ทางฝั่งซอฟต์แวร์ ผมลองจับเล่นไม่นาน หลักๆ คือเป็น Android 4.2.2 ที่มาพร้อมกับส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Lenovo จุดสำคัญของซีรีส์นี้น่าจะเป็นความสามารถปรับการแสดง ผลให้รับการใช้งานแท็บเล็ตได้ ซึ่งมีอยู่สามโหมดตามภาพครับ
ผมลองปรับดูแล้วพบว่าการแสดงผลบนหน้าจอเปลี่ยนไปค่อน ข้างมาก เข้าใจว่าเสียงคงเปลี่ยนด้วย แต่ไม่ได้ทดสอบมาครับ

สำหรับความแตกต่างของทั้งสองรุ่น นอกจากหน้าจอแล้ว Yoga Tablet 8 สามารถโทร-รับสายได้ครับ โดยจะเป็นโหมดลำโพงเท่านั้น ถ้าไม่ได้เสียบหูฟังครับ ส่วน Yoga Tablet 10 จะแถมคีย์บอร์ดแยกมาให้ด้วย (ดูเหมือนจะไม่มีคีย์ไทย ลองตรวจสอบกันอีกทีครับ) ทั้งสองรุ่นรองรับ 3G ความถี่ 900MHz/2100MHz
ทั้งสองรุ่นเปิดราคามาที่ 9,990 บาทสำหรับ Yoga Tablet 8 และ 12,990 บาทสำหรับ Yoga Tablet 10 ครับ เข้าใจว่าวางขายแล้วนะครับ
Lenovo, Tablet, Yoga
อ่านต่อ...