เมื่อไม่กี่วันก่อนเว็บไซต์ The Atlantic เพิ่งลงพิมพ์เนื้อหาบางส่วนของหนังสือ Dogfight: How Apple and Google Went to War and Started a Revolution ที่เขียนโดย Fred Vogelstein ไป เนื้อหาจะพูดรวมๆ ถึงเบื้องหลังของ Android ที่มีต่อคู่แข่งอย่าง Windows Mobile และ iPhone เสียส่วนใหญ่ ล่าสุด Google Operating System เว็บไซต์ที่มีข่าวหลุดของกูเกิลอยู่เป็นประจำเพิ่งออ กมาพูดถึงหนังสือเล่มนี้บ้าง โดยเน้นเหตุการณ์ภายในตัวกูเกิลเองว่าแต่เดิมแล้ว Android มีความสำคัญแค่ไหน และใครมีส่วนร่วมกับเรื่องนี้บ้าง
เนื้อหาที่พูดถึงเริ่มต้นราวปี 2007-2008 หลังจากที่ทีม Android เปลี่ยนเป้าหมายจากเดิมที่จะแข่งกับ Windows Mobile ไปสู้กับ iPhone แทน ในตอนนั้นโปรเจคพัฒนา Android มีความสำคัญน้อยกว่าดีลร่วมกับแอปเปิลอย่างมาก (น่าจะหมายถึงระบบค้นหา แผนที่ และ YouTube) ซึ่งกว่ากูเกิลจะให้ความสำคัญกับ Android มากขึ้นก็ปาเข้าไปปี 2009-2010 ช่วงที่เปิดตัว Mototola Droid และ Nexus One แล้ว
ในโพสต์ดังกล่าวยังยกคำพูดของผู้บริหารระดับสูงของกู เกิลหลายคนที่มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ อย่าง Vic Gundotra (ปัจจุบันคุม Google+) เคยล้อมวงคุยกับทีม Android (ซึ่งมีคนนำเป็น Andy Rubin) เพื่อขอให้ทีม Android โน้มน้าวให้เขาเห็นว่าทำไมกูเกิลถึงต้องเชื่อมั่นใน Android ที่อาจจะเป็นฉนวนทำให้กูเกิลบาดหมางกับแอปเปิลซึ่งเป ็นคู่ค้ารายสำคัญในขณะนั้น แน่นอนว่าทีมอุปกรณ์พกพาของกูเกิลซึ่งเป็นฝ่ายที่ดีล กับแอปเปิลเกลียดทีม Android มาก เช่นเดียวกับ Gundotra ก็เคยเกลียดทีม Android ในตอนแรกเช่นกัน
ในครั้งนั้นเพื่อนของ Andy Rubin บอกว่านั้่นเป็นการประชุมที่หนักหน่วงสำหรับเขามาก เขาเกือบจะเลิกทำไปแล้วด้วยซ้ำ แม้จะเข้าใจว่า Gundotra สื่อถึงอะไร แต่ทีม Android ก็แทบไม่ได้รับการสนับสนุนจากกูเกิล ช่วงนั้น Rubin ถึงกับเขียนบนกระดานของออฟฟิซไว้ว่า "STEVE JOBS STOLE MY LUNCH MONEY" เลยทีเดียว
ผู้บริหารอีกราย และซีอีโอในขณะนั้นอย่าง Eric Schmidt ยังบอกว่าถ้าเขาได้ไปคุยกับ Steve Jobs เรื่อง Android (ที่ Jobs โกรธนักหนา) เขาจะยืนยันกับ Jobs ให้ชัดเจนไปว่ากูเกิลให้ความสำคัญกับ iPhone ก่อนเสมอ และบอกกับ Rubin ในปี 2011 ว่าอาจมีแค่เขาที่เข้าใจความสำคัญของ Android แต่คนที่เหลือของกูเกิลนั้นไม่ และกูเกิลเองก็ยังยุ่งอยู่กับงานอื่นๆ อยู่อีก โชคดีของ Rubin ที่ Schmidt มากลับคำในภายหลังจากที่ทำความเข้าใจร่วมกันกับสองผู ้ก่อตั้ง (Larry Page และ Sergrey Brin) และเข้าใจว่า Android มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์แค่ไหน แผนการณ์หลังจากนั้นจึงทำกันอย่างรวดเร็ว เมื่อคู่แข่งเดินเกมพลาด ทางกูเกิลจะส่งผลิตภัณฑ์ไปให้ถูกที่ถูกเวลา และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Android จากมุมมองข้างในกูเกิลเองครับ
ที่มา - Google Operating System
Android, Google, iPhone, Mobile
อ่านต่อ...