เมื่อสักครู่นี้คุณคีรี ศรีกาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือบีทีเอส พร้อมด้วย ดร.อาณัติ อาภาภิรม, คุณสุรพงษ์ เลาหะอัญญา และ คุณโทมัน ก็อดเฟร่ย์ ได้ออกแถลงการณ์ถึงปัญหาที่รถไฟฟ้าบีทีเอสไม่สามารถใ ห้บริการได้ในช่วงเช้าของวันนี้ โดยระบุสาเหตุเบื้องต้นว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากชุดประ ตูกั้นชานชาลาที่ติดตั้งเข้าไปใหม่ในปีนี้ครับ
โดยสาเหตุโดยละเอียดทางบีทีเอสแจ้งว่าเป็นเพราะเมื่อ คืนหลังปิดให้บริการในเวลา 24:00 น. ที่ผ่านมา บริษัทได้มีการทดสอบชุดประตูอัตโนมัติกั้นขอบชานชาลา หรือ Platform Screen Door ในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสุขุมวิท ที่สถานีพร้อมพงษ์ หลังจากที่ได้มีการติดตั้งและทดสอบเสร็จสิ้นในเส้นทา งรถไฟฟ้าสายสีลมทุกสถานีแล้ว แต่ระหว่างการทดสอบทีมที่ลงพื้นที่ทดสอบตรวจพบว่าระบ บการทำงานของชุดประตูไม่สามารถเชื่อมต่อกับตัวระบบอา ณัติสัญญาณหลักได้ และพาลทำให้ระบบล่มลงในเวลา 3.00 น. ของวันที่ 24 ธันวาคม ซึ่งหลังเกิดปัญหา ทีมวิศวกรที่อยู่หน้างานก็ได้เร่งกู้ระบบให้กลับมาทำ งานตามปกติตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมา
ซึ่งหลังจากที่เกิดปัญหาขึ้น บีทีเอสก็ได้ติดต่อกับทีมวิศวกรจากบริษัท บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอรเตชัน (ประเทศไทย) จำกัด ให้ลงพื้นที่สำรวจปัญหานี้ทันที และก็คาดการณ์ว่าสาเหตุที่ระบบล่ม น่าจะเกิดจากชุดประตูกั้นชานชาลาที่ติดตั้งเข้าไปใหม ่ ที่ทำให้ระบบการสื่อสารในการเดินรถขัดข้อง จนพาลทำให้ไม่สามารถเดินรถได้ในช่วงเช้าที่ผ่านมานั่ นเองครับ
สำหรับการแก้ไขแบบละเอียดนั้น เบื้องต้นมีการแจ้งว่าจะมีการส่งทีมวิศวกรของบีทีเอส ควบคู่กับทีมวิศวกรของบอมบาร์ดิเอร์เพื่อลงพื้นที่ตร วจสอบแบบละเอียดในคืนนี้หลังจากปิดให้บริการในเวลา 24:00 น. เพื่อหาทางแก้ไขโดยละเอียด และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นซ้ำอีกเป็นครั้งที่สอง ครับ
ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ
BTS, Thailand, Transportation
อ่านต่อ...