ก่อนหน้าที่ PS4 และ Xbox One จะเปิดขายอย่างเป็นทางการนั้นมีการคาดการณ์เอาไว้แล้ วว่าทั้งสองเครื่องเกมจะถูกนำไปขายต่อจำนวนมาก แน่นอนว่าแหล่งขายของหลักๆ คงหนีไม่พ้นอีเบย์ ซึ่งตอนนี้มีตัวเลขปัจจุบันออกมาแล้ว พบว่า PS4 นั้นถูกขายต่อในอีเบย์มากกว่า Xbox One ถึงเท่าตัวเลยทีเดียว
โดยตัวเลขการขายต่อของทั้งสองเครื่องเกมนี้ยกมาจากทวีตของนักวิจัยจาก Baird Equity Research ระบุว่าปัจจุบันจำนวนการขายเครื่องเกมในอีเบย์นั้นเป ็น PS4 ที่ 65,000 เครื่อง ส่วน Xbox One นั้นอยู่ที่ราว 33,000 เครื่อง
แม้ว่าตัวเลขยอดขายของ PS4 ในอีเบย์ที่สูงกว่า อาจชวนให้คิดว่าสถานการณ์ของ PS4 นั้นสดใสกว่า แต่การที่ผู้คนหาซื้อ PS4 ในอีเบย์มากกว่าอาจจะมาจากการที่ PS4 นั้นขาดตลาดจนผู้คนต้องมาหาในอีเบย์ก็เป็นได้ ซึ่งในขณะเดียวกัน Xbox One ไม่มีปัญหานี้แต่อย่างใด
อีกหนึ่งข่าวที่เกี่ยวข้องกันกับ PS4 ที่ยอดขายยังแรงอยู่นั้นช่วยฉุดยอดขายของ PS Vita ในอังกฤษให้สูงขึ้นด้วย โดยตัวเลขสูงขึ้นถึง 68% เทียบกับเดือนก่อนหน้าที่จะวางขาย PS4 เลยทีเดียว คาดกันว่ายอดขายนี้มาจากการที่ผู้เล่นซื้อ PS Vita ไปใช้ฟีเจอร์ Remote Play เพื่อเล่นเกม PS4 บนเครื่องเกมพกพานั่นเอง
ที่มา - Ars Technica, Tech Radar
PS4, Xbox One, PlayStation Vita, Games,
อ่านต่อ...