โนเกียเพิ่งปล่อยอัพเดต Black ให้ Lumia 1020 ที่ขายกับเครือข่าย AT&T ไปได้ไม่นาน เว็บไซต์ All About | Windows Phone (AAWP) ก็จับ Lumia 1020 ก่อน-หลังอัพเดต Black มาเทียบกันว่าคุณภาพภาพถ่ายแตกต่างกันอย่างไรบ้าง
ทีมงานเว็บไซต์ดังกล่าวได้เปรียบเทียบภาพถ่ายในหลายส ภาพแสง ได้ความเปลี่ยนแปลงดังนี้ครับ

  • สภาพแสงปกติ - หลังอัพเดต Black แล้วสีของภาพตรงกับความเป็นจริงมากขึ้น น้อยส์ลดลงพอสมควร เมื่อเทียบกับภาพถ่ายก่อนอัพเดตที่ติดแดง และมีน้อยส์อย่างเห็นได้ชัด
  • สภาพแสงน้อย - ในสภาพแสงน้อยนี้ แม้จะอัพเดตไปแล้ว แต่โทนสีของภาพไม่ได้แตกต่างจนสังเกตได้ (อาจจะคอนทราสต์ต่างกันบ้าง) จุดที่เปลี่ยนไปคือระบบจะเลือกใช้ ISO ที่ต่ำลง ทำให้น้อยส์ลดลงตามไปด้วย
  • ถ่ายในร่ม - สำหรับภาพถ่ายในร่ม และเปิดไฟสังเคราะห์นั้น อัพเดต Black ช่วยให้โทนสีของภาพใกล้เคียงของจริงมากขึ้น คอนทราสต์ต่ำลง และลดน้อยส์ลงไป
  • ถ่ายในร่ม แสงน้อย เปิดแฟลช - สำหรับสภาพแสงสุดท้าย เรียกได้ว่าเป็นแสงปราบเซียนของกล้องแทบทุกรุ่น อัพเดต Black ก็ช่วยให้ Lumia 1020 ลดปัญหาติดแดงไปได้นิดหน่อย และลดน้อยส์จากเดิมไปอย่างเห็นได้ชัดครับ

ใครที่อยากดูความแตกต่างระหว่างสองอัพเดตนี้ลองดูจาก ที่มาได้เลยครับ
สำหรับความเปลี่ยนแปลงด้านประสิทธิภาพทาง AAWP ระบุว่าความเร็วในการประมวลผลหลังจากถ่ายภาพของ Lumia 1020 นั้นไม่ได้เร็วขึ้นเลย ซึ่งน่าจะมาจากซีพียูที่ประมวลผลไม่ทันนั่นเอง ส่วนการถ่ายภาพแบบ RAW นั้นสามารถทำได้แล้ว แต่ยังไม่มีซอฟต์แวร์ประมวลผลในตัว ต้องโอนไฟล์จากเครื่องมาจัดการในพีซีเอาเองครับ
ที่มา - AAWP
Lumia, Nokia, Camera, Mobile
อ่านต่อ...