ความนิยมบริการคลาวด์เป็นกระแสทั่วโลกจากความสะดวกใน การให้บริการ ทาง Netcraft ทำวิจัยว่าในบรรดาเครื่องที่ใช้บริการคลาวด์นั้นมีเค รื่องที่ให้บริการเว็บ (web-facing) ตลอดปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร พบว่าผู้ให้บริการน้องใหม่อย่าง DigitalOcean กำลังเติบโตด้วยความเร็วแซงหน้ารายใหญ่อย่าง Amazon EC2 ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา
Amazon EC2 นั้นมีเว็บมาใช้บริการเพิ่มขึ้นถึงเดือนละ 5,000-8,000 เครื่อง ขณะที่ DigitalOcean นั้นเพิ่งเปิดบริการมา และเมื่อช่วงต้นปีแทบไม่มีใครใช้บริการเลย โดยในเดือนธันวาคมนี้ มีเซิร์ฟเวอร์ย้ายจาก EC2 ไป DigitalOcean จำนวน 818 เว็บ ขณะที่มีเว็บย้ายในทางกลับกันเพียง 88 เว็บ
ข่าวที่เปิดออกมาไม่บอกผลสำรวจว่าพบเว็บเซิร์ฟเวอร์ท ี่ใช้งานผู้ให้บริการทั้งสองรายเท่าใด (ต้องซื้อรายงาน) แต่ระบุว่าเมื่อนับยอดรวมแล้ว EC2 ยังมีเครื่องที่รันอยู่เยอะกว่า DigitalOcean เกือบหกเท่าตัว และสองรายรวมกันแล้วเป็นผู้ให้บริการที่ครองส่วนแบ่ง หนึ่งในสามของตลาดคลาวด์ที่ลูกค้านำมาใช้ให้บริการเว ็บ โดยรวมแล้ว DigitalOcean ให้บริการ 490,000 เว็บ โดยในจำนวนนี้ 120,000 เว็บเป็นเว็บเกิดใหม่ในเดือนธันวาคมนี้
จุดขายของ DigitalOcean จุดสำคัญคือราคาต่อชั่วโมงเพียงหนึ่งในสามของ EC2 แต่ไม่มีบริการอื่นๆ เช่น สตอเรจหรือตัวกระจายโหลด ลูกค้าต้องซื้อเครื่องไปคอนฟิกหน้าที่ต่างๆ เองทั้งหมด
ต้นปีหน้า DigitalOcean จะเปิดศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์
ที่มา - Netcraft
DigitalOcean, Cloud, Amazon EC2
อ่านต่อ...