เอกสารรายการซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของ NSA หลุดมาได้วันเดียวก็สร้างเรื่องวุ่นให้กับแอปเปิลทัน ที เมื่อหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่ NSA ใช้งานคือ DROPOUTJEEP ที่ฝังตัวไว้ในโทรศัพท์ไอโฟน เพื่อดึงข้อมูลกลับไปยังศูนย์ของ NSA ตอนนี้ทางแอปเปิลออกจดหมายข่าว แถลงว่าแอปเปิลไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับโครงการนี้
แถลงการของแอปเปิลเต็มๆ แปลได้ว่า
แอปเปิลไม่เคยทำงานร่วมกับ NSA เพื่อสร้างช่องโหว่ในสินค้าใดๆ รวมถึงไอโฟน เราไม่เคยรับรู้ว่าโครงการของ NSA ที่เป็นข่าวอยู่นี้จะมุ่งเป้ามาที่สินค้าของเรา เราใส่ใจอย่างมากกับความเป็นส่วนตัวและการรักษาความป ลอดภัยของลูกค้า และเราพยายามทำให้ลูกค้าสามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ได้ง่า ยและทันสมัยอยู่เสมอ เมื่อเราได้ยินถึงความพยายามเจาะเข้ามายังระบบรักษาค วามปลอดภัยที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรมของเรา เราจะตรวจสอบความพยายามนั้นอย่างรอบคอบและดำเนินการเ พื่อปกป้องลูกค้าของเรา เราจะยังคงใช้ทรัพยากรของเราเพื่อนำหน้าแฮกเกอร์ที่ม ุ่งร้ายและปกป้องลูกค้าของเราจากการโจมตี ไม่ว่าใครจะอยู่เบื้องหลังการโจมตีนั้นก็ตามที
สไลด์ของ NSA แสดงข้อมูล DROPOUTJEEP นั้นเป็นข้อมูลตั้งแต่ปี 2008 ไม่แน่ชัดว่าใช้ช่องโหว่ใด และไม่มีข้อมูลอื่นๆ ว่า NSA สามารถเจาะ iOS รุ่นใหม่ๆ ได้หรือไม่
ที่มา - AllThingsD

NSA,Apple, Privacy, Security
อ่านต่อ...