มีผู้ใช้ Surface Pro 2 รายหนึ่งพบว่า หลังจากได้รับเครื่องใหม่ทดแทนเครื่องเก่าที่มีปัญหาหลังจากอัพเดตเฟิร์มแวร์ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยมาเม ื่อเดือนที่แล้ว สเปคซีพียูเปลี่ยนไปจากรุ่นที่ไมโครซอฟท์วางจำหน่าย กล่าวคือจาก Core i5-4200U ที่ 1.6 กิกะเฮิรตซ์ เป็น Core i5-4300U ที่ในทางเทคนิคแล้วเหมือนกับ Core i5-4200U ทุกประการ แต่สัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 1.9 กิกะเฮิรตซ์
ต่อมาโฆษกของไมโครซอฟท์ได้ยืนยันการอัพเกรดเล็กน้อยน ี้กับเว็บไซต์ The Verge โดยระบุว่าบริษัทปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆ ในครื่องเล็กน้อยเป็นประจำตลอดวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์หนึ ่ง เนื่องด้วยปัจจัยต่างๆ อาทิ คู่ค้าในห่วงโซ่อุปทาน (supply chain partnership) และคุณค่า (value) ที่บริษัทมอบให้ลูกค้า บริษัทจะทำให้มั่นใจว่าประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ ของบริษัทจะยังคงดีเยี่ยมเสมอ แต่โฆษกก็ไม่ได้ระบุว่าบริษัทแอบอัพเกรดซีพียูเมื่อไ ร (ข้อมูล benchmark จาก Geekbench บอกเป็นนัยว่าไมโครซอฟท์อัพเกรดซีพียูเมื่อปลายเดือน ธันวาคมที่ผ่านมา)
หวังว่าหากไมโครซอฟท์ประเทศไทยนำ Surface Pro 2 เข้ามาขาย เครื่องจะมากับซีพียู Core i5-4300U และ/หรือสเปคฮาร์ดแวร์ที่สูงกว่าตอนที่บริษัทเปิดตัวเมื่ อตุลาคมที่ผ่านมานะ
ที่มา: โพสต์บน Microsoft Community ผ่าน The Verge
Surface 2, CPU, Microsoft
อ่านต่อ...