ถ้าจำกันได้ Qualcomm เพิ่งเปิดตัวว่าที่ชิปรุ่นเรือธงของปีหน้าอย่าง Snapdragon 805 ที่เน้นหนักไปที่พลังกราฟิก พร้อมกับรองรับ 4K ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ล่าสุดเว็บไซต์ Engadget ได้ไปเยี่ยมเยียนออฟฟิซของ Qualcomm และได้ข้อมูลของเจ้าชิปรุ่นใหม่มาพอสมควรดังนี้
ตัวเครื่องทดสอบของ Snapdragon เป็นแท็บเล็ตหน้าจอความละเอียด 2560x1440 พิกเซล มาพร้อมกับกล้องคู่พร้อมเซนเซอร์สามมิติ ลำโพงเสียงรอบทิศทาง ตัวชิปใช้ซีพียู Krait 450 และจีพียู Adreno 420
ฟีเจอร์แรกสุดของ Snapdragon 805 คือรองรับการจัดการภาพที่เหนือขึ้นอีก ในเครื่องทดสอบมีแอพ UbiFocus สำหรับโชว์ว่าสามารถทำฟีเจอร์ถ่ายก่อนโฟกัสทีหลัง (แบบ Lytro) แอพ Optizoom สำหรับเพิ่มความคมชัดของภาพแบบจำกัดบริเวณ และสุดท้าย Chromaflash สำหรับเพิ่มคุณภาพของภาพด้วยการผสมแสงแฟลชเข้ากับแสง ธรรมชาติ

ของใหม่ชิ้นต่อมาคือจีพียู Adreno 420 ที่ประสิทธิภาพเหนือกว่า Adreno 330 อยู่ราว 40% รองรับการแสดงผลกราฟิกได้ดีขึ้นในระดับฮาร์ดแวร์ สามารถเพิ่มความละเอียดของพื้นผิวตัวแบบได้ดีขึ้นอีก (Qualcom บอกว่ากราฟิกระดับเครื่องเกมคอนโซลแล้ว) และสามารถเรนเดอร์กราฟิกสามมิติแบบหลายมุมมองได้อีกด ้วย


อย่างสุดท้ายคือการรองรับ 4K ที่พัฒนาขึ้นจากชิปรุ่นก่อนหน้า โดยใน Snapdragon 805 จะรองรับ 4K HEVC ตัวเข้ารหัส-ถอดรหัสวิดีโอความละเอียดสูงในระดับฮาร์ดแวร์ ช่วยให้สตรีมวิดีโอความละเอียดสูงในขณะที่ใช้พลังงาน น้อยลง

Qualcomm ระบุว่าจะเริ่มส่งของให้ผู้ผลิตช่วงต้นปีนี้ แต่คาดว่าจะได้เห็นกันในเครื่องจริงๆ คงปลายปีครับ
ที่มา - Engadget
Snapdragon, Mobile, SoC, Qualcomm
อ่านต่อ...