เว็บเซิร์ฟเวอร์ในโลกโอเพนซอร์สนอกจาก Apache แล้วช่วงหลัง nginx ก็ได้รับความนิยมขึ้นสูงมาก การติดตั้งบนลินุกซ์รุ่นต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่แม้จะได้รับความนิยมสูง แต่ใน Ubuntu นั้นก็ยังรองรับในฐานะซอฟต์แวร์ที่ซัพพอร์ตโดยชุมชน เรียกกลุ่มซอฟต์แวร์กลุ่มนี้ว่า Universe แต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาที่ผ่านมา Robie Basak นักพัฒนาของของ Canonical ก็เริ่มทำรายงานเสนอว่าควรรวม nginx เข้าเป็นซอฟต์แวร์หลักของ Ubuntu ได้แล้ว
รายงานเสนอว่า nginx มีชุมชนที่เข้มแข็งมาตลอด การอัพเดตผ่าน PPA ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ การติดตั้งและการใช้งานนั้นต่างไปจากกระบวนการตามมาต รฐานของ Ubuntu ไม่มากนัก เช่น ไม่เริ่มสตาร์ตเซิร์ฟเวอร์ทันทีตั้งแต่ติดตั้งครั้งแ รก หรือการใช้โฟลเดอร์เริ่มต้นเป็น /var/www/html แทนที่จะเป็น /var/www ส่วนปัญหาหลักๆ แทบไม่มีเหลือ และชุมชนเข้มแข็งดีทั้งชุมชนในส่วนของผู้ใช้ Ubuntu และโครงการต้นน้ำ
ตอนนี้รายงานนี้ถูกเสนอให้ Jamie Strandboge ฝ่ายความปลอดภัยของ Ubuntu หากผ่านความเห็นชอบก็จะได้เข้าในส่วน Main ที่ทาง Canonical จะเข้ามาซัพพอร์ตเอง การอัพเดตจะได้รับการดูแลที่ดีกว่าและมีการซัพพอร์ตต ามรอบของ Ubuntu เป็นหลักเป็นฐาน
คาดว่ารายงานนี้จะผ่านทัน Ubuntu 14.04 ถ้าเป็นเช่นนั้นรอบหน้าแม้เราจะปิด repository อื่นเหลือแต่ Main ก็ยังสามารถติดตั้ง nginx มาใช้งานได้
ที่มา - ArsTechnica, LaunchPad, Jorge Castro
nginx, Open Source
อ่านต่อ...