หลังจากมีภาพหลุดของสมาร์ททีวีรัน WebOS จาก LG หลุดออกมา ล่าสุดทีวีรุ่นที่ว่าได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2014 แล้ว และเป็นการกลับมาในงานนี้อีกครั้งของ WebOS หลังจากครั้งแรกที่เคยเปิดตัวเมื่อห้าปีก่อนอีกด้วย
แนวทางที่ LG จับ WebOS มาใช้กับทีวีก็เพื่อทำให้ทุกกิจกรรมใช้งานได้ง่ายขึ้ น ตั้งแต่การเลือกเนื้อหา การสลับช่วง ไปจนถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วง ทุกอย่างถูกจัดการผ่านส่วนติดต่อผู้ใช้แบบการ์ด สำหรับใช้งานร่วมกับรีโมตที่มาพร้อมกับเซนเซอร์จับคว ามเคลื่อนไหว ที่ LG เรียกมันว่า Magic Pointer ใช้การสไลด์เพื่อสั่งงาน ตัวส่วนติดต่อผู้ใช้ถูกออกแบบมาเรียบๆ (และเนี้ยบยังกับไม่ใช่ LG ทำเอง) การ์ดแต่ละใบนอกจากจะบอกแทนตัวแอพแล้ว ยังพรีวิวเนื้อหาภายในก่อนกดด้วย วิธีการปิดทำได้ง่ายๆ ด้วยการวางตัวชี้ไว้ที่การ์ด และกดเลือกที่ปุ่ม x เพื่อปิด


ฟีเจอร์อื่นๆ ของ WebOS บนสมาร์ททีวีจะมีโหมดตั้งค่า ระบบแจ้งเตือน สำหรับเวลามีรายการตอนใหม่ขึ้นมาก็จะแจ้งเตือนบนการ์ ดในหน้าแรก ระบบค้นหาที่หาได้ทั้งจากช่องรายการ แอพ ซึ่งรวมผลลัพธ์ไว้ในที่เดียวกัน (ดึงมาจาก WebOS ตรงๆ เลย)
ทางฝั่งเนื้อหา LG มีคู่ค้าที่เปิดตัวพร้อมสมาร์ททีวีตัวนี้หกรายรวดตั้ งแต่ Netflix (สตรีม 4K ได้ด้วย), Hulu, Vudu, YouTube, Amazon และ Facebook สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วง เมื่อเชื่อมต่อผ่านพอร์ตของสมาร์ททีวีตัวนี้แล้ว จะจำแนกได้ว่าเป็นอุปกรณ์อะไร เช่นต่อ PS4 ผ่านพอร์ต HDMI ตัวการ์ดจะแสดงผลเป็น PS4 ไม่ใช่ HDMI ตามด้วยตัวเลขเฉยๆ (ซึ่งสามารถตั้งค่าปรับชื่อได้เองด้วย)
ในงานตอนนี้มีเฉพาะข้อมูลของฝั่งซอฟต์แวร์ประกาศออกม า ตัวทีวีคงต้องรอซักพักจนกว่า LG จะเปิดตัวจริงๆ อีกที ส่วนจะมีผู้ผลิตรายอื่นมาใช้งานด้วยหรือไม่ต้องติดตา มกันต่อไปครับ
ที่มา - The Verge
LG, Smart TV, webOS, CES 2014
อ่านต่อ...