ที่งาน CES 2014 นอกจากอินเทลได้เปิดตัว Edison พีซีขนาดการ์ด SD ใช้ซีพียู Quark, จัดประกวดงานประดิษฐ์คอมพิวเตอร์สวมใส่ได้ บริษัทยังโชว์ต้นแบบ (reference design) อุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ตามแนวคิดว่า "make everything smart" ดังนี้

  • หูฟังอัจฉริยะ มีชื่อว่า Jarvis ซึ่งเมื่อผู้ใช้จับคู่หูฟังไร้สายผ่านบลูทูธนี้กับแอ พบนสมาร์ทโฟน (อินเทลเดโมแอพแพลตฟอร์ม Android) Jarvis จะสามารถทำงานร่วมกับมือถืออย่างการค้นหาเส้นทาง ร้านอาหาร ฯลฯ เหมือนกับที่ใช้ Siri อินเทลระบุใน press release ว่าหูฟังนี้สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีผู้ช่วยส่วนบ ุคคลที่มีอยู่แล้วได้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านต่อได้จาก press release ของบริษัท - อินเทล (PDF), The Verge
  • นาฬิกาอัจฉริยะ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในตัว ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์อื่น ต้นแบบนาฬิกานี้สามารถแจ้งเตือนที่ขึ้นกับสถานที่ที่ อยู่ในขณะนั้น (geofencing) ได้ - Engadget
  • ถ้วยอัจฉริยะ ถ้วยที่สามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ขนาดเล็กแบบไร้สายที่อยู ่ในถ้วยได้ โดยถ้วยสามารถชาร์จไฟให้อุปกรณ์หลายชิ้นได้พร้อมกัน การชาร์จไฟไร้สายนี้อยู่บนมาตรฐาน A4WP ที่บริษัทประกาศเข้าร่วมเมื่อกลางปีที่แล้ว - อินเทล (PDF), The Verge
  • หูฟังแบบ earbud อัจฉริยะ หูฟังนี้จะใช้ไฟจาก audio microphone jack เพียงแหล่งเดียวเหมือนหูฟังทั่วไป สามารถติดตามอัตราการเต้นของชีพจรได้ ส่วนแอพบนมือถือของผู้ใช้ก็สามารถติดตามระยะทางที่วิ ่งและคำนวณแคลอรี่ที่ใช้ไปกับการออกกำลังกายได้ บริษัทพัฒนาแอพที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับการออกกำลังกายให ้เหมาะสมและเลือกเพลงที่ตรงกับอัตราการเต้นหัวใจที่ก ำหนดเป็นเป้าหมายได้โดยอัตโนมัติ - อินเทล (PDF)

Brian Krzanich ซีอีโอของอินเทลกล่าวว่า ทุกวันนี้ที่อุปกรณ์สวมใส่ได้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายเ พราะยังไม่สามารถตอบโจทย์ในโลกของความเป็นจริงได้และ ยังไม่ถูกผนวกเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คน และบริษัทก็กำลังจัดการกับความท้าทายทางด้านนวัตกรรม นี้อยู่ - The Verge
Intel, CES 2014, Wearable Computing
อ่านต่อ...