อินเทลเริ่มบุกตลาด perceptual computing หรือรูปแบบการสั่งงาน-ควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีการใหม่ๆ เช่น การดักจับความเคลื่อนไหวของมือและใบหน้า การสั่งงานด้วยเสียง (แนวเดียวกับ Kinect) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว (ข่าวเก่าปี 2012)
วันนี้ที่งาน CES 2014 อินเทลก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแพลตฟอร์มด้าน perceptual computing ของตัวเองอย่างเป็นทางการในชื่อแบรนด์ Intel RealSense
Intel RealSense 3D camera
RealSense ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์หลายด้าน แต่ผลิตภัณฑ์แรกที่อินเทลส่งเข้าตลาดคือกล้อง Intel RealSense 3D ซึ่งเป็นกล้องที่วัดระยะความลึกเหมือน Kinect แต่ขนาดเล็กพอที่จะฝังในคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาได ้
ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เราจะได้เห็นกล้อง RealSense 3D ตัวนี้ถูกใช้กับคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตแบรนด์ดังๆ ที่เราคุ้นเคย (แบรนด์ที่เข้าร่วมคือ Acer, Asus, Dell, Fujitsu, HP, Lenovo, NEC)
ในฝั่งของซอฟต์แวร์ อินเทลก็จับมือกับไมโครซอฟท์เพื่อพัฒนาให้ซอฟต์แวร์ส ื่อสารยอดนิยมทั้ง Skype และ Lync รองรับกล้องตัวนี้ด้วย รูปแบบการใช้งานจะเป็นการตัดฉากหลังออกจากการสนทนาผ่ านวิดีโอได้แบบเรียลไทม์ และสามารถเปลี่ยนฉากหลังเป็นภาพ วิดีโอ หรือสไลด์การนำเสนอได้ นอกจากนี้อินเทลยังประกาศความร่วมมือกับผู้สร้างเนื้ อหาอย่าง DreamWorks Animation เพื่อผลิตเนื้อหาที่ใช้งานร่วมกับกล้องนี้ และร่วมมือกับ 3D Systems สร้างเครื่องพิมพ์สามมิติที่ใช้ร่วมกับกล้องเช่นกัน
Natural Language Personal Assistant
ในส่วนของการสั่งงานด้วยเสียง อินเทลจับมือกับเจ้าพ่อของวงการนี้อย่าง Nuance เพื่อนำซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง Dragon Assistant มาใช้กับพีซี โน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตของพันธมิตร (Acer, Dell, HP, Lenovo, Asus, Toshiba)ช่วงต้นปีนี้ โดย Dragon Assistant เวอร์ชันล่าสุดนั้นรองรับการสนทนาด้วยเสียง ถามคำถามและค้นข้อมูลลักษณะเดียวกับ Siri หรือ Google Now ได้ด้วย
ที่มา - Intel, Nuance
วิดีโอของ RealSense ยังไม่ขึ้น YouTube ขอแปะวิดีโอเก่าของอินเทลไปก่อนนะครับ หรือถ้าใครสนใจก็เข้าไปดูได้จาก เว็บไซต์ของ RealSense

Intel, CES 2014, Voice Recognition, Gesture, Nuance
อ่านต่อ...