บริษัท Select Comfort ประกาศเปิดตัวเตียงนอนอัจฉริยะ x12 ที่สามารถตรวจสอบพฤติกรรมการนอนหลับของผู้ใช้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ได้รู้ว่าในขณะหลับนั้นร่างกายขอ งตนเองมีความผิดปกติหรือไม่
x12 จะช่วยตรวจสอบพฤติกรรมการนอนหลับ โดยดูจากท่าทางการนอน, อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจขณะหลับ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสภาพร่างกายโดยทั่ว ไปได้แม้ในขณะหลับที่ต้องถอดอุปกรณ์ติดตามกิจกรรมของ ร่างกายอย่างสายรัดข้อมืออัจฉริยะออกเพื่อชาร์จไฟ
บริเวณด้านหัวเตียง x12 ถูกแบ่งออกเป็น 2 ซีก ซึ่งสามารถปรับยกทำมุมเอียงได้อย่างอิสระสำหรับผู้นอ นแต่ละด้าน ด้วยข้อมูลที่เก็บได้ระหว่างการนอนหลับของผู้ใช้ x12 สามารถให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้ถึงการปรับองศามุมเอียงของ หัวเตียงได้อย่างเหมาะสมเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เด็ดอีกประการคือ Partner Snore ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับมุมเอียงของหัวเตียงให้แก่คู่น อนเพื่อลดเสียงกรนในขณะหลับได้ด้วย
ฟีเจอร์อื่นๆ ของ x12 มีการรับคำสั่งด้วยเสียง และหลอดไฟใต้เตียงซึ่งจะสว่างโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช ้ลุกออกจากเตียงในยามดึก
Select Comfort จะเริ่มวางขาย x12 ในบางพื้นที่ของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนหน้า สนนราคา 7,999 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Sleep Number ระบุว่าเทคโนโลยี SleepIQ ซึ่งเป็นเหมือนสมองของ x12 จะถูกนำไปใช้กับเตียงรุ่นอื่นที่ความสามารถรองๆ ลงมา ซึ่งอาจมีราคาต่ำเพียง 999 ดอลลาร์
ที่มา - Engadget, The Verge


Smarthome, CES 2014
อ่านต่อ...