ในงาน CES 2014 ปีนี้ เราได้เห็นขบวนของบรรดาอุปกรณ์แบบสวมใส่ที่เน้นด้านส ุขภาพเป็นจำนวนมากเปิดตัวในงาน เช่น Razer, Sony, LG และเจ้าอื่นๆ อีกมากพอสมควร แต่หนึ่งในผู้ผลิตที่น่าสนใจที่เข้ามาร่วมวงกับอุปกร ณ์เหล่านี้ด้วยคือ Epson ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ชื่อดัง ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำนาฬิกา GPS และหน้าจอแบบสวมใส่ที่ใช้ Android มาก่อนหน้าแล้ว โดย Epson ใช้งาน CES 2014 เปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่มอุปกรณ์แบบสวมใส่ โดยเน้นไปที่เรื่องของการดูแลและติดตามสุขภาพของผู้ส วมใส่ (แบบเดียวกับ Fitbit Flex) ซึ่งประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา เช่น ตัวตรวจจับวงสวิงของนักกอล์ฟ และอุปกรณ์อื่นๆ แต่ที่พร้อมจำหน่ายแล้วอย่างเป็นทางการคือ Pulsense ที่เป็นอุปกรณ์แบบที่สวมข้อมือ (เหมือน wristband)
Pulsense แบ่งออกเป็นสองรุ่น คือรุ่นเล็กที่มีหน้าจอ LED ขนาดเล็กเรียกว่า Pulsense Band (PS-100) และรุ่นที่มีหน้าจอแสดงผลใหญ่กว่าที่เรียกว่า Pulsense Watch (PS-500) ทั้งสองรุ่นใช้วิธีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับโทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ผ่าน Bluetooth โดยจะเก็บข้อมูลการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย การนอน และชีพจรการเต้นของหัวใจ โดยแอพที่ใช้ร่วมกับ Pulsense นั้น Epson ระบุว่าจะใช้ได้ทั้งบน iOS และ Android ตลอดจนถึงกับทั้งคอมพิวเตอร์ทั่วไปด้วย ทั้งพีซีและแมค
สนนราคาจำหน่ายที่ 129 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ สำหรับรุ่น PS-100 และ 199 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ สำหรับรุ่น PS-500 สามารถสั่งจองได้แล้วล่วงหน้าตั้งแต่ตอนนี้ โดยจะเริ่มจำหน่ายจริงในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ ที่สหรัฐอเมริกาก่อนเช่นเคย
ที่มา - Epson (1, 2), Smartwatch Fans
PS-100

PS-500

วิดีโอแนะนำ

CES 2014, Epson, Wearable Computing
อ่านต่อ...