คนที่ตามข่าวมือถือในไทยคงคุ้นชื่อดีกับ WellcoM ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รายแรกๆ ของไทยที่ได้รับความนิยมในปี 2010 จากรุ่น WellcoM A88 ก่อนจะไปล้มไม่เป็นท่าในรุ่นถัดมาอย่าง A99 จนนำไปสู่การเข้าซื้อของ Si2i แห่งเครือ Spice Global จากอินเดีย เปลี่ยนแบรนด์ใหม่เป็น S Wellcom พร้อมกับหันไปเน้นตลาดฟีเจอร์โฟนแทน ซึ่งก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
หลังจากเงียบหายไปเป็นปี ตอนนี้ S Wellcom กลับมาลงตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้งแล้ว ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่สามรุ่นรวดอย่าง Stellar Pro, Stellar Virtuoso Pro+ และ Stellar Horizon Pro+ ซึ่งมีมาให้ลองจับจริงๆ เพียงรุ่นเดียว รุ่นสูงสุดอย่าง Stellar Pro (Mi-516) ที่เปิดราคามา 4,990 บาทครับ
Stellar Pro เป็นสมาร์ทโฟนสเปคกลางๆ ของตลาด ที่ใช้หน้าจอขนาด 5" ความละเอียด 960x540 พิกเซล (qHD) จัดว่าหน้าจอใหญ่พอตัวเมื่อเทียบกับราคา สเปคอื่นๆ ใช้ซีพียู MediaTek MT6589 ควอดคอร์ความถี่ 1.2GHz รันแอนดรอยด์ 4.2 หน่วยความจำภายใน 4GB แรม 1GB ครับ
คุณภาพหน้าจอของ Stellar Pro ไม่ได้สวยคมเหมือนรุ่นราคาแพง แต่ก็พอรับได้ (ไม่รู้ว่าไปเจอแดดแล้วจะเป็นไงบ้าง) ตัวเครื่องประกอบมาได้แน่นหนาดี แม้ว่าหน้าตาจะเชยไปบ้างพลิกมาด้านหลังตัวเครื่องจะเห็นฝาหลังพลาสติกเงาที่ค รอบไปถึงด้านหน้า แกะยากพอสมควร ตัวกล้องระบุว่าความละเอียด 12 เมกะพิกเซล แต่ความละเอียดจริงคือ 8 เมกะพิกเซล แล้วใช้ซอฟต์แวร์ช่วยขยายเป็น 12 เมกะพิกเซลอีกที ส่วนกล้องหน้านั้นความละเอียด 2 เมกะพิกเซลครับ

แกะฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ขนาดมหึมา (แต่จุ 1800 mAh) ช่องเสียบซิมสองช่อง รองรับทั้งซิมขนาดปกติ และไมโครซิม ข้างกันเป็นถาดใส่ micro SD ครับ


ตัวเครื่องบาง 10.2 มม. ปุ่มด้านข้างตัวเครื่องนูนขึ้นมาชัดเจนมากๆ (ที่เห็นร่องๆ นั่นคือปิดไม่สนิทเองครับ)

นอกจากเรื่องราคาที่เป็นจุดเด่นแล้ว สมาร์ทโฟนของ S Wellcom ยังมาพร้อมกับการรองรับภาษาพม่าในตัว (ซึ่งแปลโดยคนพม่าเอง) ทั้งอ่าน และพิมพ์เลยทีเดียว


ปิดท้ายด้วยใบปลิวภาษาพม่าของ S Wellcom ที่ลงสเปคของทั้งสามรุ่นที่วางขายแล้วครับ

Wellcom, Mobile, Thailand
อ่านต่อ...