ทีม Niantic Labs ของ Google ได้ประกาศความร่วมมือกับ HarperCollins เพื่อนำนิยายเรื่อง Endgame มาสร้างเป็นเกมใหม่ที่เน้นระบบ augmented reality โดยอยู่บนแพลตฟอร์มพื้นฐานของ Ingress ซึ่งเป็นเกมที่เล่นโดยเน้นการอ้างอิงพิกัดตำแหน่งในโ ลกจริงของผู้เล่น
Endgame เป็นโครงการนิยายใหม่ผลงานของ James Frey และ Nils Johnson-Shelton ที่ผสมผสานกันทั้งส่วนของนิยายและสื่อดิจิทัลไม่ว่าจ ะเป็นคลิปวิดีโอ, นิยายฉบับดิจิทัลที่ตอบสนองต่อผู้อ่านได้ รวมทั้งเกมและปมปริศนาที่ Niantic Labs เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้าง โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู้ของผู้นำจากกลุ่ม สายเลือดต่างๆ 12 กลุ่ม ที่จะเข้าห้ำหั่นเอาชีวิตกัน ทั้งนี้ Twentieth Century Fox ได้ซื้อสิทธิ์ในการนำไปทำเป็นภาพยนตร์ออกฉายแล้วด้วย มูลค่าเกือบ 2 ล้านดอลลาร์
สำหรับ Endgame เมื่อถูกนำมาทำเป็นเกมโดย Niantic Labs จะมีเนื้อหาท้าทายให้ผู้เล่นไขปริศนาเพื่อดำเนินเรื่ องตามเหตุการณ์ตามเนื้อเรื่อง ดังเช่นในตอนแรกที่ชื่อ Endgame: The Calling (จะออกวางขาย 7 ตุลาคมปีนี้) ผู้เล่นจะได้รับคำใบ้และปริศนาข้อความที่ชี้ไปยังกุญ แจไขสู่ขุมทรัพย์ทองคำที่ถูกเก็บไว้ในตู้กระจกกันกระ สุน ซึ่ง Google วางแผนที่จะนำเสนอเรื่องราวเหตุการณ์ผ่านทาง YouTube บนหน้าจอสื่อสาธารณะ และที่สำคัญไปกว่านั้นรางวัลจริงสำหรับผู้เล่นก็คือท องคำของจริงด้วยเช่นเดียวกัน
สิ่งที่ Google ได้แถมพ่วงมาจากข้อตกลงกับ HarperCollins นี้ คือสิทธิในการจำหน่ายอีบุ๊กเรื่อง Endgame จำนวน 6 ตอน (จากทั้งหมด 15 ตอน) บน Play Store ทั้งยังเป็นโอกาสที่จะทำให้ Ingress เป็นที่รู้จักมากขึ้นในฐานะแพลตฟอร์มการเล่นเกมที่ผส านเข้ากับโลกในความเป็นจริง ซึ่งจะมีการสอดแทรกผลิตภัณฑ์และบริการของ Google เข้าไปได้มากยิ่งขึ้น ทั้งเนื้อหาบน YouTube, บริการแผนที่ Google Maps ตลอดจนระบบการค้นหาข้อมูลและรูปภาพของ Google
ที่มา - The Verge, New York Tomes
Augmented Reality, Games, Google, Location-Based Service
อ่านต่อ...