หนึ่งในทีมงานที่ Marissa Mayer เลือกเข้ามาทำงานด้วยหลังการเข้ารับตำแหน่งคือ Henrique de Castro โดยเข้ามารับตำแหน่ง COO (Chief Operating Officer) ซึ่งถือได้ว่าเป็น "เบอร์ 2" ซึ่งก่อนหน้านี้เคยสร้างธุรกิจโฆษณาที่กูเกิลขึ้นมาจ นประสบความสำเร็จ (ข่าวเก่า) Mayer ซึ่งเติบโตมาจากสายงานวิศวกรรมและผลิตภัณฑ์ จึงคาดหวังกับ de Castro อยู่ไม่น้อยว่าจะมากู้คืนและฟื้นฟูส่วนงานโฆษณาบนอิน เทอร์เน็ตของยาฮูที่ย่ำแย่มานานและเติมเต็มส่วนที่เธ อไม่เชี่ยวชาญได้
อย่างไรก็ตามดูเหมือนเธอจะต้องผิดหวัง เมื่อผลงานในด้านโฆษณาของยาฮูนั้นยังคงไม่กระเตื้อง โดยยังคงเสียส่วนแบ่งตลาดอย่างต่อเนื่องให้กับกูเกิล และเฟสบุ๊ค de Castro ซึ่งทำหน้าที่ผู้บริหารสูงสุดของฝ่ายโฆษณาและผู้ประส านงานกับนักโฆษณาต่างๆ จึงมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง
ปัญหาข้างต้นรวมกับกระแสข่าวที่ว่า de Castro และ Mayer นั้นขัดแย้งกันบ่อยครั้ง จึงนำไปสู่การออกจากตำแหน่งของ de Castro หลังเข้ารับตำแหน่งได้เพียงประมาณ 15 เดือน โดยบันทึกภายในของ Mayer ไม่ได้พยายามที่จะทำให้ข่าวดูอ่อนลง โดยกล่าวอย่างชัดเจนว่า "หลังจากการพิจารณาดูแล้ว ดิฉันตัดสินใจอย่างยากลำบากว่าคุณ Henrique de Castro ควรออกจากบริษัท"
ที่มา - Business Insider, The Wall Street Journal
Yahoo!
อ่านต่อ...