แม้ว่าจะมีระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้ว แต่ท่าทีของ Valve ก็ชัดเจนอยู่เสมอในการทำ Steam ให้เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง มากพอที่จะยอมให้คู่แข่งมาวางขายเกมได้ใน Steam เลยทีเดียว
และที่มาของคำตอบนี้ก็มาจากคำถามนอกเรื่องใน Reddit ที่ยิงตรงไปยัง Gabe Newell ว่าทำไม Valve ถึงได้ทำของที่เป็นกรรมสิทธิ์ (proprietary) อย่าง SteamOS และ Steam Machine ซึ่ง Newell ก็ปฏิเสธความเป็นกรรมสิทธิ์ของแพลตฟอร์ม SteamOS พร้อมกับบอกว่า Valve พยายามทำให้สิ่งเหล่านี้เปิดกว้างให้มากที่สุดเท่าที ่จะทำได้ ถึงขนาดที่ว่าหาก EA อยากจะนำ Origin (ร้านขายเกมของ EA) มาลงใน SteamOS พวกเขาก็จะรับไว้
แม้ว่า Newell จะตอบออกมาแบบนี้ ก็คงไม่ได้หมายความว่า Valve นั้นจะจับมือกับ EA หรือมีแผนจะทำให้ SteamOS นั้นรองรับ Origin แต่อย่างใด คงเป็นเพียงแค่ตัวอย่างที่ยกมาให้เข้าใจถึงความเปิดข อง SteamOS เท่านั้น เพราะต่อให้ทำจริง ด้วยความที่ Valve ยังมีหมวกใบที่เป็นนักพัฒนาเกมคงทำให้ EA ไม่อยากมาร่วมวงด้วย ถึงแม้ว่าความพยายามของ Steam นั้นจะก้าวข้ามจากเกมไปสู่ความเป็นจุดรวมของสินค้า และบริการออนไลน์ ไปจนถึงโลกเสมือนจริงอย่าง virtual reality ด้วย
ที่มา - VentureBeat
Steam, Valve, EA, Games,
อ่านต่อ...